มุสลิมดอทคอม : อินโดฯเริ่มกวดเข้มเยาวชน มุสลิม กับภัยร้ายสื่อสังคมออนไลน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย อินโดฯเริ่มกวดเข้มเยาวชนกับภัยร้ายสื่อสังคมออนไลน์

จาการ์ต้า –   ติฟาตุ้ล เซ็มบิริง รัฐมนตรีกิจการสื่อสารอินโดนีเซีย แสดงความไม่สบายใจในบทบาทของสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเขากล่าวหาว่าเป็นตัวนำให้เกิดการลุกฮือขึ้นในประเทศอาหรับ พร้อมกับเตือนรัฐบาลอินโดนีเซียให้ควบคุมสื่อสังคมชนิดใหม่ เช่น เฟสบุ๊ก และทวิตเตอร์

เขากล่าวสุนทรพจน์ในการรณรงค์เกี่ยวกับการเล่นอินเตอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์ ให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ชวากลาง พร้อมกับย้ำให้ดูตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตูนีเซีย และลิเบีย ซึ่งแสดงถึงความล้มเหลวในการควบคุมสื่อสังคม จนทำให้เกิดเหตุจลาจลวุ่นวาย และว่า ประชาชนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น แต่ทั้งนี้ต้องมีความรับผิดชอบควบคู่ไปกับการแสดงความคิดเห็นนั้นๆ

มุสลิม โชว์ ipad2

 

เซ็มบิริงเป็นรัฐมนตรีที่ทำการรณรงค์อย่างเข้มข้นเพื่อต่อต้านสื่อลามกต่างๆ ที่ผ่านมาทางอินเตอร์เน็ต และได้แนะนำให้วางมาตรการกลั่นกรอง และการบล๊อกเว็ปต่างๆ

ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน่ ให้การสนับสนุนเซ็มบิริงเป็นอย่างมาก และตัวเขาเองก็ยังเคยออกมากล่าวเตือนเยาวชนว่า การคลั่งไคล้อินเตอร์เน็ตจนเกินขนาด อาจทำลายคุณค่าทางวัฒนธรรมประเพณีตามแบบมุสลิมของอินโดนีเซีย

ตามข้อมูลของ Internet World Stats อินโดนีเซียมีผู้ใช้ประมาณ 40 ล้านราย นับเป็นตลาดของสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง
รัฐมนตรีติฟาตุ้ล เซ็มบิริง เคยตกเป็นข่าวพาดหัวดังไปทั่วโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เมื่อเขาโพสต์ความเห็นลงในทวิตเตอร์ แสดงความรู้สึกกระอักกระอ่วนที่ต้องเขย่ามือ (Shake hand) กับนางมิทเชลล์ โอบาม่า เมื่อครั้งที่เธอและประธานาธิบดีโอบาม่าเดินทางมาเยือนอินโดนีเซีย

นักวิจารณ์กล่าวว่าเขาทำให้เกิดความน่าอับอายแก่ประเทศ เนื่องจากพยายามแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้มีความเคร่งครัดในศาสนา จนไม่อาจสัมผัสมือกับผู้หญิงที่ไม่ได้มีความเกี่ยวดองกัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19190
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 5:52:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com