มุสลิมดอทคอม : นาโต้ยันจะยังคงถล่มลิเบียในเดือนรอมฎอน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นาโต้ยันจะยังคงถล่มลิเบียในเดือนรอมฎอนหากประชาชนเดือดร้อน

ข่าวเว็ปไซต์ sundayszaman.com - โฆษกฝ่ายทหารของนาโต้กล่าวว่า จะยังคงทิ้งระเบิดกองกำลังของกัดดาฟี่ หากประชาชนยังถูกคุกคาม และทำร้าย ถึงแม้จะอยู่ในช่วงเดือนรอมฎอนก็ตาม

อย่างไรก็ดี ยังจะต้องมีการพิจารณาถึงปฏิบัติการคืบหน้าต่างๆ ในการรบอย่างเร็วที่สุด และดูท่าทีของกองกำลังกัดดาฟี่ด้วย

แต่นาโต้คาดคะเนว่า กองกำลังของกัดดาฟี่จะยุติปฏิบัติการชั่วคราวก่อนเดือนรอมฎอน เนื่องจากต้องการดูผลคืบหน้าของการประชุมหาทางออก และแก้ไขปัญหาลิเบียที่จะจัดขึ้นที่ตุรกีในวันศุกร์นี้ โดยผู้ที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ประกอบด้วย เลขาธิการนาโต้ Anders Fogh Rasmussen และรัฐมนตรีต่างประเทศจากหลายประเทศในตะวันตก และจากประเทศอาหรับ รวมทั้งกลุ่มต่อต้านกัดดาฟี่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รองรัฐมนตรีต่างประเทศลิเบีย คอลิด คาอิม กล่าวว่า การหาทางออกในความขัดแย้งควรจะรีบทำให้เสร็จสิ้นก่อนเดือนรอมฎอนมาถึง และรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีแสดงความเห็นว่า น่าจะได้เห็นกรอบของการแก้ไขปัญหาจากการประชุมครั้งนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันอังคาร (12/07) เช่นกันว่า มีความเห็นชอบอย่างกว้างขวางว่าน่าจะยุติวิกฤติในลิเบียได้ในเร็ววัน รวมทั้งข่าวจากนักการทูตที่กล่าวว่า กัดดาฟี่พร้อมที่จะลงจากอำนาจ

การถล่มลิเบียที่นำโดยฝรั่งเศสและอังกฤษดำเนินมาเกือบ 4 เดือนแล้ว และผู้นำจากนานาชาติยังคงงวยงงสงสัยว่าจะยุติสงครามครั้งนี้อย่างไร ในเมื่อฝ่ายกบฏก็ไม่สามารถทำให้เกิดความเสียหายแก่กองกำลังกัดดาฟี่ได้มากนัก

รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสกล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ว่า ฝ่ายต่อต้านกัดดาฟี่น่าจะเริ่มเจรจาโดยตรงกับกัดดาฟี่ได้แล้ว หลังจากคุมเชิงกันมานานจนอ่อนล้าด้วยกันทั้งคู่

แหล่งข่าวการทูตกล่าวว่า มีการพบปะกันหลายครั้งระหว่างตัวแทนจากฝรั่งเศส กับลิเบีย ทั้งในปารีส บรัสเซลส์ และตูนีเซีย แต่ไม่มีความคืบหน้ามากนัก   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19172
วันที่ : 12 สิงหาคม 63 21:27:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com