มุสลิมดอทคอม : คูเวต สร้างมัสยิดใหม่เลียนแบบทัชมาฮาล

สำนักข่าวมุสลิมไทย   คูเวต สร้างมัสยิดใหม่เลียนแบบทัชมาฮาล

ข่าวเว็ปไซต์ thenational.ae –  ที่ผ่านมาอินเดียเป็นแหล่งสำคัญของแรงงานต่างชาติในคูเวต ซึ่งอาคารระฟ้าหลายแห่งในคูเวตสำเร็จด้วยแรงงานชาวอินเดีย รวมทั้งความรู้ด้านธุรกิจที่มาจากชาวอินเดีย


ไม่เว้นแม้แต่แรงบันดาลใจด้านสถาปัตยกรรม โดยมีการสร้างมัสยิดแห่งใหม่ในคูเวตในชื่อ มัสยิดอัส-ซาดีกออฺ ฟาฎิมะตุ้ล ซะฮฺรอ เลียนแบบสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในอินเดีย “ทัช มาฮาล” ซึ่งกำลังมีชื่อเสียงอย่างยิ่ง

มัสยิดดังกล่าวตั้งอยู่ในแถบที่อยู่อาศัยย่านชานเมือง อับดุลเลาะฮฺ อัล มุบารัค ใกล้สนามบินคูเวต ที่สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัดหากเดินทางออกจากสนามบินเข้าเมือง ทำให้เป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ในการเชิญชวนนักท่องเที่ยว

อีซา มุฮัมมัด ผู้บริหารมัสยิดกล่าวว่า เป็นเพียงสถาปัตยกรรมที่สร้างเลียนแบบ แต่จุดมุ่งหมายคือเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ ญุมมา ฮุสเซน วิศวกรให้รายละเอียดว่า มีการแกะสลักโองการในอัล-กุรอานไว้ภายใน ภายนอกประกอบด้วยโดมใหญ่ และเสาบัง 4 เสา มัสยิดสร้างบนพื้นที่ 3,136 ตารางเมตร ซึ่งเล็กกว่าทัชมาฮาลประมาณ 3-4 เท่า และไม่ได้มีการขุดสระน้ำใหญ่ด้านหน้าเหมือนทัชมาฮาล เนื่องจากสถานที่จำกัด และต้องสงวนไว้เป็นที่จอดรถ

ผู้ริเริ่มความคิดในการสร้างมัสยิดเลียนแบบทัชมาฮาล คือ ส.ส.ฮาซัน โญฮาร์ จากพรรคชาวชีอะฮฺที่รวบรวมเงินจำนวน ประมาณ 1.2 ล้านดินาร์คูเวตในการก่อสร้าง พรมที่ปูภายในมาจากอียิปต์มูลค่า 35,000 ดินาร์ ส่วนหินที่ประดับได้มาจากอิหร่าน

แนวคิดในการสร้างอาคารเลียนแบบทัชมาฮาลไม่ใช่ของใหม่ ในหลายๆ ประเทศมีการสร้างสถานที่ต่างๆ เลียนแบบมาก่อนหน้านี้แล้ว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19119
วันที่ : 24 กันยายน 62 16:50:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com