มุสลิมดอทคอม : นาญิบเชื่อมสัมพันธ์วาติกันเอาใจชาวคริสต์มาเลย์ หวังเสียงสนับสนุนเลือกตั้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นาญิบเชื่อมสัมพันธ์วาติกันเอาใจชาวคริสต์มาเลย์ หวังเสียงสนับสนุนเลือกตั้ง

สำนักข่าว เอเอฟพี. –  แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีนาญิบ ราซัค มีกำหนดเดินทางไปพบสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิค ที่ 16 ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ทั้งนี้มาเลเซียคาดหวังการเชื่อมสัมพันธไมตรีกับสำนักวาติกัน และแสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะเป็นประเทศมุสลิมแต่มาเลเซียให้ความเคารพในทุกศาสนา


นายกรัฐมนตรีนาญิบ ราซัค

มาเลเซียมีประชากรนับถือศาสนาคริสต์ประมาณร้อยละ 9 จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ 28 ล้านคน

การเข้าพบครั้งนี้นาญิบจะนำคณะรัฐมนตรีระดับสูง และผู้นำศาสนาคริสต์แคธอลิกในมาเลเซีย อาร์คบิช๊อปเมอร์ฟี่ ปาเกียม เข้าพบพระสันตะปาปาที่กรุงวาติกัน หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่กรุงลอนดอนภาพ เมืองวาติกัน ในโรม อิตาลี

เดือนที่ผ่านมานายกนาญิบได้พบปะกับผู้นำศาสนาคริสต์ในมาเลเซีย หลังจากมีกรณีตึงเครียดระหว่างคริสเตียนกับมุสลิมอันเนื่องมาจากข่าวลือที่ว่า ชาวคริสต์ต้องการให้ประกาศศาสนาคริสต์เป็นศาสนาหลักของประเทศ และความหวาดเกรงของชาวคริสต์มาเลเซียต่อกรณีที่มาเลย์จะประกาศตัวเป็นประเทศที่ปกครองด้วยกฎหมายอิสลาม

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มาเลเซียไม่เห็นความจำเป็นในการสานสัมพันธ์กับวาติกัน เหตุผลหนึ่งก็คือ เกรงว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคฝ่ายค้านนิยมอิสลาม (Pan Malaysian Islamic Party)

ประเทศมุสลิมเช่น อินโดนีเซีย ปากีสถาน ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับกรุงวาติกันมานับสิบๆ ปีแล้ว

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่นาญิบไปพบโป๊ปในครั้งนี้ คือ ต้องการช่วงชิงเสียงสนับสนุนจากชนกลุ่มน้อยชาวจีน และอินเดียในการเลือกตั้งครั้งหน้า   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19102
วันที่ : 16 กรกฎาคม 62 10:11:47
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com