มุสลิมดอทคอม : ผุดไอเดียบรรเจิด บาร์บีคิว สานสัมพันธ์มุสลิมกับเพื่อนต่างศาสนิก

สำนักข่าวมุสลิมไทย ศูนย์อิสลามซีแอตเติลเปิดงานเลี้ยงย่างบาร์บีคิว ชักชวนผู้สนใจอิสลามเข้าเยี่ยมชม

seattletimes.nwsource.com รายงาน การพยายามต่อต้านความรู้สึกรังเกียจอิสลามไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับศูนย์อิสลามแห่งอีสต์ไซด์ (Islamic Center of Eastside) และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทุกๆ 2-3 เดือน ศูนย์นี้ต้องเปิดมัสยิดให้ประชาชนที่สนใจอิสลาม และต้องการคำตอบในข้อสงสัยต่างๆ ได้เข้ามาเยี่ยมชมและรับฟังคำชี้แจงอย่างแจ่มชัดในทุกเรื่อง

งานเลี้ยงย่างบาร์บีคิวจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (25/06) ตามเวลาท้องถิ่นเมืองซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก่อนหน้านี้เพียง 2 วัน มีการจับกุมชายมุสลิม 2 คนซึ่งถูกกล่าวหาว่าวางแผนก่อการร้ายที่ทำการทหารในเมืองนี้ แต่บาฮีย์ยา ฮัสซัน กล่าวว่าแผนจัดงานเปิดมัสยิดนี้เตรียมการมากว่าเดือนแล้ว และมุ่งหวังเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับอิสลามในบริบทของศรัทธาและความสัมพันธ์กับชุมชน

มีการกล่าวปราศรัยสั้นๆ ในพิธีเปิด เกี่ยวกับความเชื่อพื้นฐานของอิสลาม และเปิดให้ซักถามอย่างเปิดเผยและเป็นกันเอง คำถามทั่วๆ ไปเช่น

- มุสลิมนมาซครบ 5 เวลาได้อย่างไรในขณะที่ต้องไปทำงานนอกบ้าน

- และทำไมจึงต้องคลุมฮิญาบ เป็นต้น

บาร์บีคิว มุสลิม
แซนด์วิชบาร์บีคิว มุสลิม

มีสถานที่แยกต่างหากสำหรับผู้หญิงอยู่ชั้นบน ซึ่งพวกเธอพูดคุยกันอย่างออกรส ในขณะที่รับประทานแซนด์วิชบาร์บีคิวไปด้วย

มีสื่อที่เข้ามาร่วมในงานได้ถามคำถามเกี่ยวกับผู้ถูกจับกุมเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ตอบคำถามว่าเขาอาจจะมีความหลงผิดในจุดประสงค์ของศาสนา

มุสลิมหลายคนยอมรับว่า เป็นความผิดของเขาส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความรู้สึกจงชังมุสลิมหลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 อันเนื่องมาจากการที่พวกเขาเก็บตัวเกินไป และไม่ออกไปปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในชุมชน จนทำให้เกิดความรู้สึกแปลกแยก และไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน

เป็นที่ยอมรับกันว่า ในทุกศาสนามีคนที่มีแนวคิดแตกต่างๆ รวมทั้งที่เป็นคนหัวรุนแรงสุดโต่ง ไม่ใช่เฉพาะอิสลามเท่านั้น - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19010
วันที่ : 22 มกราคม 64 16:47:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com