มุสลิมดอทคอม : การชักจูงล้มเหลว เห็นชอบเปลี่ยนบังคลาเทศเป็นรัฐอิสลาม

มุสลิมไทยดอทคอม นายกฮาซิน่าล้มเหลวชักจูงคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเปลี่ยนบังคลาเทศเป็นรัฐอิสลาม
www.muslimthai.com

สำนักข่าว เอเอฟพี, อัล-อาราบิญา ดักกา – เมื่อวันจันทร์ (13/06) คณะรัฐมนตรีบังคลาเทศลงมติไม่อนุมัติการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเต็มรูปแบบ โดยนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรี ชีคก้า ฮาซิน่า ขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นางได้พยายามผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อประกาศให้บังคลาเทศเป็นรัฐอิสลาม สมกับที่มีมุสลิมถึง 150 ล้านคนเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

บังคลาเทศประกาศตัวเป็นรัฐที่แบ่งแยกศาสนาออกจากการปกครองนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศในปี พ.ศ. 2515 แต่ในปี พ.ศ. 2531 มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยคณะปกครองที่เป็นเผด็จการ โดยระบุในรัฐธรรมนูญให้อิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ
ชาฟิค อะฮฺมัด รัฐมนตรีด้านกฎหมายของบังคลาเทศกล่าวกับสื่อเอเอฟพีว่า ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงให้บังคลาเทศปกครองแบบรัฐอิสลาม แต่รัฐธรรมนูญยังคงระบุให้อิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ แต่ประชากรที่เป็นศาสนิกอื่น เช่น ชาวฮินดู ชาวพุทธ และคริสเตียน จะได้รับอนุญาตให้มีเสรีภาพในการปฏิบัติตามศรัทธาที่เชื่อถือ

มตินี้ถูกประณามโดยสมาชิกพรรคฝ่ายซ้าย ที่เป็นพันธมิตรกับพรรคอะวามีของนางฮาซินา และกลุ่มต่างศาสนิกต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่ามตินี้แสดงถึงความแตกแยกในคณะรัฐบาล

Ataur Rahman อาจารย์ด้านการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ความขัดแย้งนี้จะก่อให้เกิดปัญหาด้านกฎหมาย และการเมือง ซึ่งยากที่จะเข้าใจถึงอุดมการณ์ที่แท้จริงของรัฐบังคลาเทศ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19004
วันที่ : 29 มีนาคม 63 3:13:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com