มุสลิมดอทคอม : รายล่าสุด อิหม่ามซูฟีถูกสังหารในรัสเซีย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  รายล่าสุด อิหม่ามซูฟีถูกสังหารในรัสเซีย

ข่าวเว็ปไซต์ bbc.co.uk - เหตุสังหารชีวิตอิหม่ามสายกลางในเขตดาเจสถาน (Dagestan) ของรัสเซีย ทำให้เกิดความกังวลห่วงใย เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน นักวิชาการมุสลิมที่มีแนวคิดเดียวกันก็เพิ่งถูกสังหารไป

 
มักซู๊ด ซาดิคอฟ (Maksud Sadikov)


อิหม่าม อาเชอร์ลาฟ เคอร์บานอฟ (Ashurlav Kurbanov) ถูกยิงตายใกล้มัสยิดซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน Mikheyevka ทางตอนเหนือ โดยมือปืนที่ยังไม่มีการระบุตัว

สัปดาห์ที่เพิ่งผ่านมา มักซู๊ด ซาดิคอฟ (Maksud Sadikov) อธิการบดีวิทยาลัยอิสลาม ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเอก Makhachkala ของเขตเดียวกันก็เพิ่งถูกสังหารชีวิตเช่นกัน
ประเด็นผู้สังหารมุ่งไปที่กลุ่มแบ่งแยกซึ่งมีแนวคิดสุดโต่ง

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน อิหม่าม 2 คนถูกยิงตายเช่นกัน และผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา อิหม่ามในเขตคอเคซัสตอนเหนือ ถูกสังหารไปแล้วไม่ต่ำกว่า 13 คนแต่ไม่เกิน 50 คน

ซาดิคอฟดำรงตำแหน่งอธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยี และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เขามุ่งส่งเสริมการศึกษา และมีอุดมการณ์ใช้การศึกษาเป็นอาวุธในการต่อต้านแนวคิดสุดโต่งทางศาสนา

อเล็กซัย มาลาสเชนโก้ นักวิเคราะห์สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ให้ความเห็นว่า น่าจะมีการสู้รบกันภายในระหว่างกลุ่มที่มีแนวคิดอิสลามต่างๆ กัน ในภูมิภาคคอเคซัสเหนือในไม่ช้า เนื่องจากกลุ่มหัวรุนแรงมุ่งขจัดผู้นำของกลุ่มที่มีแนวคิดต่าง โดยเฉพาะผู้ที่มีการศึกษาสูง และมีอิทธิพลทางความคิดเหนือประชาชน

เกิดความไม่สงบขึ้นในดาเจสถานนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 หลังจากกลุ่มอิสลามสุดโต่งก่อการจลาจล กลุ่มนี้ได้รับการหนุนหลังจากเชสเนีย ซึ่งกำลังลุกขึ้นต่อต้านการปกครองของรัสเซีย

กลุ่มซูฟีในรัสเซียมีโครงการแปลอัล-กุรอานเป็นภาษารัสเซียในเร็วๆ นี้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18889
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:48:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com