มุสลิมดอทคอม : ผู้สื่อข่าวบีบีซี.ในทาจิก ถูกซิวข้อหาเป็นสมาชิกกลุ่มนอกกฎหมาย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้สื่อข่าวบีบีซี.ในทาจิก ถูกซิวข้อหาเป็นสมาชิกกลุ่มนอกกฎหมาย

ข่าวเว็ปไซต์ news.yahoo.com, AFP –  กระทรวงกิจการภายในทาจิกิสถานแถลงว่า ได้จับกุม อุรุนเบ อุสโมนอฟ (Urunbay Usmonov) ผู้สื่อข่าว บีบีซี. วัย 50 ปี โดยตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวพันกับกลุ่มหัวรุนแรง และเป็นสมาชิกขบวนการ Hizb ut-Tahrir ซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

สถานทูตอังกฤษได้ออกมาแสดงความกังวลในชะตากรรมของเขา โดยอุสโมนอฟ เป็นผู้สื่อข่าวบีบีซี.โซนเอเชียกลาง และทาจิกิสถานเป็นสถานที่พำนักอาศัยของเขา

Makhmadullo Asadulloyev โฆษกกระทรวงกิจการภายในระบุว่า เขาเป็นสมาชิกของกลุ่มนี้ด้วยความเต็มใจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 และได้เผยแพร่กิจกรรมของกลุ่มนี้ รวมทั้งมีการเชิญชวนผ่านทางอินเตอร์เน็ตหลายครั้ง

สถานทูตอังกฤษออกแถลงการณ์ให้ทางการทาจิกชี้แจงในเรื่องนี้โดยด่วน โดยมีการอ้างครอบครัวของเขาซึ่งเล่าว่า เขาหายตัวไปเมื่อเย็นวันจันทร์ และกลับมาบ้านในวันอังคารพร้อมกับหน่วยรักษาความปลอดภัย เขามีร่องรอยของการถูกซ้อม และหลังจากค้นบ้านแล้วเขาถูกนำตัวไปอีกครั้ง และไม่อนุญาตให้ติดต่อครอบครัวหรือทนายความ ไม่มีรายงานการค้นพบหลักฐานที่เกี่ยวกับกลุ่มดังกล่าวจากบ้านของเขา

ขบวนการ Hizb ut-Tahrir แตกหน่อออกมาจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ก่อตั้งในตะวันออกกลางเมื่อปี พ.ศ. 2493 และแผ่ขยายเข้ามาในแถบเอเชียกลางประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา กลุ่มนี้ไม่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลทาจิกิสถาน ซึ่งปกครองแบบแบ่งแยกศาสนาออกจากการเมือง

ปีที่ผ่านมาทางการทาจิกดำเนินคดีสมาชิกเครือข่ายนี้จำนวน 150 คน มี 40 คนถูกตัดสินจำคุกแล้วตั้งแต่เมื่อต้นปีนี้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18888
วันที่ : 19 กันยายน 62 12:20:55
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com