มุสลิมดอทคอม : ผู้นำเบอร์ 2 อัล-กออิดะ ยืนยันเดินตามอุดมการณ์ของบินลาดิน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้นำเบอร์ 2 อัล-กออิดะ  ยืนยันเดินตามอุดมการณ์ของบินลาดิน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา, เอเจนซี่ - SITE Intelligence Group รายงานว่า มีการเผยแพร่วิดีโอของ อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ผู้นำเบอร์ 2 ของเครือข่ายอัล-กออิดะ เมื่อวันพุธ (08/06) ซึ่งมีเนื้อหายืนยันถึงการดำเนินรอยตามอุดมการณ์ของโอซามะ บินลาดิน อดีตผู้นำที่ล่วงลับ


อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี                                                      โอซามะ บินลาดิน


สำนักข่าว เอเอฟพี.ได้รายงานข่าวการเผยแพร่วิดีโอนี้เช่นกัน โดย อัล-ซาวาฮีรี เป็นหนึ่งในผู้ปรากฏตัวออกมาปราศรัยในเทปดังกล่าว

มีความเชื่อกันว่า อัล-ซาวาฮีรี จะขึ้นเป็นผู้นำแทนบินลาดิน ทั้งด้วยความสำคัญ และอาวุโส

เชื่อได้ว่าวิดิโอดังกล่าวจัดทำขึ้นหลังการตายของบินลาดิน เนื่องจากมีการกล่าวถึงบินลาดินด้วยคำพูด เช่น “ผู้นำผู้ล่วงลับ และขอพระเจ้าทรงโปรดเมตตาแก่เขา” เป็นต้น

นี่เป็นครั้งแรกที่มีการเผยแพร่แถลงการณ์ของซาวาฮีรี วัย 59 ปี และเป็นการยืนยันถึงการเสียชีวิตอย่างแน่นอนแล้วของบินลาดิน แต่ในแถลงการณ์ดังกล่าวไม่มีข้อความที่ชัดแจ้งว่า เขาได้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของเครือข่าย

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า จากคำพูดที่ดูกร้าว และการใช้ถ้อยคำที่มีความหมายโน้มน้าว แสดงว่าเขาได้ขึ้นเป็นผู้นำอย่างสมบูรณ์แล้ว

แถลงการณ์ความยาวครึ่งชั่วโมงดังกล่าว วิพากษ์วิจารณ์ถึงการถ่วงศพบินลาดินลงทะเลว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักการอิสลาม เขายังเรียกร้องให้หนุ่มสาวในปากีสถานดำเนินรอยตามพี่-น้องมุสลิมในตะวันออกกลาง โดยการลุกฮือขึ้นมาปลดรัฐบาลออกจากอำนาจ

อาดัม ฆอดาฮ์น อะบู ลาอิธ อัล-ลิบี และอัตติยา อัลเลาะฮฺ เป็นอีก 3 คนที่ปรากฏตัวในวิดีโอดังกล่าว โดยเฉพาะอาดัม วัย 33 ปี เกิดในรัฐโอเรกอน เติบโตในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อเดิมคือ อาดัม เพิร์ลแมน เขาศึกษาอิสลามตั้งแต่อายุ 17 ปี กล่าวว่าเขาเข้ารับอิสลาม และย้ายมาอยู่ปากีสถานในปี พ.ศ. 2541 หลังจากนั้นเขาปรากฏตัวในวิดีโอของกลุ่มอัล-กออิดะหลายครั้ง

อาดัมเป็นโฆษกให้กับอัล-กออิดะ ในวิดีโอดังกล่าว เขาได้กล่าวเป็นภาษาอังกฤษในการเรียกร้องเชิญชวน ให้มุสลิมในตะวันตกลุกขึ้นมาแสดงบทบาทในการปกป้องอิสลาม และญิฮาดต่อต้านไซออนิสต์ และผู้มุ่งหวังทำลายล้างอิสลาม และว่าในสหรัฐสามารถหาซื้ออาวุธปืนได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีหลักฐานใดๆ ซึ่งง่ายต่อการคิดแผนการต่างๆ   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18809
วันที่ : 8 กรกฎาคม 63 12:13:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com