มุสลิมดอทคอม : ผู้หญิงขับรถในซาอุดี้ ความขัดแย้งทางศาสนาหรือการประลองอำนาจของนักการเมือง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้หญิงขับรถในซาอุดี้  ความขัดแย้งทางศาสนาหรือการประลองอำนาจของนักการเมือง

สำนักข่าวอาหรับ –  สำนักข่าวอัล-จาซีร่ารายงานอ้าง อับดุลเลาะฮฺ อัล-อะชี้ค โฆษกสภาชูรอซาอุดี้ กล่าวว่า สภา ฯ พร้อมจะถกประเด็นผู้หญิงขับรถ หากมีผู้ร้องขอ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการนำเรื่องนี้ขึ้นมาสู่การพิจารณา และว่าไม่ใช่เรื่องทางสังคมทุกเรื่องจะถูกนำเข้ามาถกเถียง หรือหารือในสภาแห่งนี้


อัลอะชี้คเผยขั้นตอนและกลไกของการพิจารณาในสภาชูรอว่า ประเด็นต่างๆ จะต้องถูกเสนอมาจากคณะรัฐบาล หรืออย่างน้อยจากสมาชิกของสภาแห่งนี้ อีกกรณีหนึ่งมาจากการที่สภาชูรอเอง ต้องการนำเรื่องใดเรื่องหนึ่งเข้าสู่การพิจาณา

ก่อนหน้านี้ อับดุลเลาะฮฺ อับดุล ซัตตาร์ อัล-อะลามี นักเขียนและคอลัมนิสต์กล่าวว่า เขาและคนอีกกลุ่มหนึ่ง ทำเรื่องอย่างเป็นทางการขอการวินิจฉัยจากสภาชูรอ เกี่ยวกับประเด็นอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

กลุ่มบุคคลที่ร่วมลงนามในหนังสือดังกล่าวมีทั้งนักวิชาการ นักประพันธ์ วิชาชีพสื่อ นักธุรกิจ และผู้หญิงทั้งที่เป็นแม่บ้าน นักศึกษา ข้าราชการ อดีตทูต อดีตผู้ช่วยเลขานุการของเลขาธิการสหประชาชาติ รองผู้บริหารในบริษัทชั้นนำต่างๆ ทางตะวันออกของประเทศ รวมทั้งสมาชิกคนสำคัญของสภาสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

อัล-อะชี้คกล่าวว่า มีการส่งหมายเชิญบุคคลต่างๆ เข้าร่วมในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ ในวันที่ 15 มีนาคม แต่หมายดังกล่าวถูกระงับในวันเดียวกันโดยไม่มีการแจ้งเหตุผล

อัล-อะชี้คกล่าวอีกว่า ในเมื่ออัล-กุรอานไม่ได้ระบุห้ามผู้หญิงขี่อูฐ หรือม้า ก็น่าจะนำกรณีเหล่านี้มาเทียบเคียงกับการขับรถได้ และว่าขณะนี้สังคมซาอุดี้ก็พัฒนาไปมากพอที่จะยอมรับได้กับเรื่องนี้แล้ว เหตุใดจึงไม่พิจารณาอนุญาตทั้งๆ ที่มีเหตุผลสมควรมากมายที่จะนำมาสนับสนุนเรื่องนี้ 

เขากล่าวอีกเช่นกันว่า ดูเหมือนประเด็นผู้หญิงขับรถในซาอุดี้จะเป็นการงัดข้อกันระหว่างนักการเมือง มากกว่าเป็นความขัดแย้งทางศาสนา   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18739
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:10:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com