มุสลิมดอทคอม : บินฮัมมามถอนตัวไม่ลงชิงประธานฟีฟ่า หลังถูกกล่าวหาเกี่ยวพันการคอรัปชั่น

สำนักข่าวมุสลิมไทย   บินฮัมมามถอนตัวไม่ลงชิงประธานฟีฟ่า หลังถูกกล่าวหาเกี่ยวพันการคอรัปชั่น

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - มุฮัมมัด บิน ฮัมมาม ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ถอนตัวออกจากการลงชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่าแล้ว หลังจากมีข้อกล่าวหาเกี่ยวพันการคอรัปชั่น


แถลงการณ์ถอนตัวดังกล่าวเผยแพร่ในเว็ปไซต์ของ บิน ฮัมมาม เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่เขา และนาย Sepp Blatter ประธานคนปัจจุบันรวมทั้งเจ้าหน้าที่ฟีฟ่าอีก 3 คนจะต้องเขาไปตอบคำถาม และรับฟังการวินิจฉัยจากคณะกรรมการด้านศีลธรรมของฟีฟ่าที่เมืองซูริค การตัดสินใจที่ทำให้ประหลาดใจครั้งนี้ คาดว่าจะได้รับการแนะนำจากกลุ่มทนายที่ให้การปรึกษาแก่ฮัมมามอย่างใกล้ชิดตลอด 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกเจ็บปวด และผิดหวัง แต่เขาต้องเห็นกับฟุตบอล และแฟนบอลทั่วโลกก่อนสิ่งอื่นใด ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ต้องถอนตัวครั้งนี้

ในการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งระหว่างบิน-ฮัมมาม ซึ่งมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์กาต้าร์ กับนายแบลตเตอร์ ซึ่งครองตำแหน่งประธานฟีฟ่ามาตลอด 13 ปี ฮัมมามรณรงค์เรียกร้องให้แสดงความโปร่งใสในระหว่างคณะกรรมการ และตำหนิแบลตเตอร์ว่าทำให้ภาพพจน์ของฟีฟ่าต้องเสื่อมเสีย หลายเดือนที่ผ่านมา เรื่องราวเกี่ยวกับการคอรัปชั่นภายในได้เปิดเผยขึ้น โดยกรรมการบริหาร 9 ในจำนวน 24 คนเกี่ยวข้องในการคอรัปชั่น หรือมีความประพฤติที่ไม่ชอบมาพากล

เมื่อปีที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดโปงการเรียกรับสินบนของกรรมการ 2 ใน 9 คนนี้

ข้อกล่าวหาคอรัปชั่นนี้อาจเกี่ยวโยงไปถึงการที่กาต้าร์ได้รับการโหวตเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกในปี พ.ศ. 2545 และหากผลการสอบสวนเปิดเผยออกมาว่ากรรมการรับสินบนจริง การโหวตที่ผ่านมาเมื่อเดือนธันวาคมก็จะเป็นโมฆะ ซึ่งกาต้าร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

มีการกล่าวหาว่าบิน-ฮัมมาม และกรรมการบริหาร แจ๊ค วอร์เนอร์ ให้เงินสด 2 ล้านดอลล่าร์แก่กรรมการสหพันธ์ฟุตบอลแคริเบียน โดยอ้างว่าเพื่อการพัฒนากีฬา แต่ที่จริงต้องการให้สนับสนุนเขาในการชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า เหตุเกิดในการพบกันเมื่อวันที่ 10 และ 11 พฤษภาคม ที่ประเทศทรินิแดด

ฮัมมามกล่าวว่า การกล่าวหาดังกล่าวเป็นแผนที่จะทำลายเขา และต้องการให้เขาถอนตัว ซึ่งเขาขู่ว่าจะฟ้องหากไม่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง และเขาเองเป็นผู้ร้องเรียนให้คณะกรรมการศีลธรรมของฟีฟ่าสอบสวนแบลตเตอร์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18670
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:37:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com