มุสลิมดอทคอม : กลุ่มหนุ่ม-สาวอียิปต์ประท้วงการประชุมที่มีสมุนมุบารักเข้าร่วม

สำนักข่าวมุสลิมไทย    กลุ่มหนุ่ม-สาวอียิปต์ประท้วงการประชุมที่มีสมุนมุบารักเข้าร่วม

สำนักข่าวรอยเตอร์ - กลุ่มหนุ่ม-สาวที่ร่วมในการประชุมปรองดองแห่งชาติของอียิปต์ ประท้วงโดยการเดินออกจากที่ประชุมที่จัดขึ้นเพื่อหารือเรื่องรัฐธรรมนูญโดยกล่าวว่า สมาชิกพรรคของอดีตประธานาธิบดีมุบารักอาศัยการประชุมดังกล่าวเป็นสะพานเพื่อกลับเข้ามาสู่การเมืองอีกครั้ง


มีความกริ่งเกรงกันว่า สมาชิกพรรคเนชั่นแนล ดีโมเครติค (NDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในอดีตของอียิปต์ พยายามจะเข้ามาแสวงหาตำแหน่ง หลังจากศาลสั่งยุบพรรคไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

กลุ่ม “หนุ่ม-สาว 6 เมษา” และกลุ่ม “พันธมิตรเยาวชนเพื่อการปฏิวัติ” ได้เรียกร้องผ่านเว็ปไซต์ 6april.org ให้มีการรณรงค์ใหญ่ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ หลังเดินออกจากห้องประชุมเพื่อแสดงการตอบโต้ กรณีมีสมาชิกพรรค NDP และพรรคพวกของรัฐบาลก่อนเข้าร่วมประชุมด้วย

โดยก่อนหน้านี้ทั้ง 2 กลุ่มเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดชุมนุม เพื่อกดดันในฝ่ายกองทัพที่บริหารประเทศเร่งปฏิรูปการเมือง และหาทางดำเนินคดีกับอดีตประธานาธิบดีมุบารัก และพรรคพวก

การประชุมหารือในการร่างรัฐธรรมนูญ และเตรียมการเลือกตั้ง จัดขึ้นโดยรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอิซาม ชาราฟ เป็นเวลา 3 วัน เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ โดยมีพรรคการเมืองต่างๆ ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม รวมทั้งนักเคลื่อนไหวอิสระ และนักวิชาการ

ผู้ประสานงานกลุ่มหนุ่ม-สาวกล่าวว่า ต้องการให้สภากองทัพให้ความสำคัญกับกลุ่ม ฯ และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองอื่นๆ โดยให้เข้าร่วมในการร่างกฎหมายที่สำคัญ โดยเฉพาะกฎระเบียบในการตั้งพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง

ที่ผ่านมาในสมัยมุบารัก พรรค NDP ผูกขาดทางการเมือง และผ่านกฏหมายที่ให้คุณกับธุรกิจที่บุคคลในรัฐบาลมีส่วนโยงใย  พรรค NDP มีสมาชิกส่วนมากในสภาซึ่งหลายคนเข้ามาได้เพราะผ่านการเลือกตั้งที่ไม่ยุติธรรม   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18338
วันที่ : 25 สิงหาคม 62 8:33:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com