มุสลิมดอทคอม : ความลับแตก! เผยตำรวจโตเกียวสะกดรอยมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ความลับแตก! เผยตำรวจโตเกียวสะกดรอยมุสลิม

ข่าวเว็ปไซต์ Khaleejtimes.com, AFP –  มุสลิม 14 คน ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น และอีกส่วนหนึ่งเป็นชาวต่างชาติ ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากฝ่ายปกครองกรุงโตเกียว และรัฐบาลกลาง กรณีถูกละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนา

โจทย์ทั้ง 14 เรียกเงินชดเชยความเสียหาย รวม 154 ล้านเยน หรือ 1.9 ล้านดอลล่าร์ หลังจากเอกสารตั้งแต่ปี 2547 – 2553 กว่า 100 ชิ้น และข้อมูลจาก FBI รั่วไหลออกมาทางอินเตอร์เน็ตเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา โดยเอกสารเหล่านั้นบ่งชี้ถึงรายละเอียด เกี่ยวกับคนทั้ง 14 ที่ต้องสงสัยให้ความร่วมมือกับกระบวนการก่อการร้าย รวมทั้งเปิดเผยชื่อชาวต่างชาติบางคนที่ถูกสอบสวนในญี่ปุ่น

เอกสารเหล่านั้นเป็นของสำนักงานรักษาความมั่นคงสาธารณะ สังกัดแผนกเจ้าหน้าที่ตำรวจเทศบาลกรุงโตเกียว

คาซูยูกิ อะซูซาว่า ทนายความของกลุ่มกล่าวว่า ร้อยละ 98 ของมุสลิมจำนวน 72,000 คนในญี่ปุ่นถูกจับตามองเป็นพิเศษ ข้อมูลที่เปิดเผยไม่ได้มีเฉพาะชื่อ รูปถ่าย สมาชิกในครอบครัว และที่อยู่เท่านั้น แต่ยังเปิดเผยรายละเอียดถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ทำ อาทิ การไปมัสยิด การใช้อินเตอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า คนที่เป็นมุสลิม หรือคนที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับมุสลิม จะอยู่ภายใต้การจับตาของตำรวจ โดยเฉพาะมีการจัดสายลับติดตามมุสลิมที่ออกจากมัสยิดด้วย

พ่อค้าชาวต่างชาติมุสลิมคนหนึ่งกล่าวว่า หลังจากมีข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเขารั่วไหลออกมา กิจการร้านค้าของเขามียอดขายลดต่ำลงกว่าครึ่ง รวมทั้งข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้เขาถูกจับกุมหากกลับไปยังประเทศบ้านเกิด

มุสลิมในญี่ปุ่นส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ หลายคนแต่งงานกับชาวญี่ปุ่นและตั้งรกรากอยู่ที่นี่เลย อีกส่วนหนึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่เข้ารับอิสลามใหม่   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18138
วันที่ : 28 มกราคม 64 4:00:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com