มุสลิมดอทคอม : อิหร่านอนุมัติสร้างเส้นทางคมนาคมผ่าน 5 ประเทศ

มุสลิมไทยดอทคอม :  อิหร่านอนุมัติสร้างเส้นทางคมนาคมผ่าน 5 ประเทศ
www.muslimthai.com

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - ทางการอิหร่านอนุมัติการริเริ่มข้อตกลงสร้างเส้นทางคมนาคมทางทะเล และทางบกเชื่อม 5 ประเทศในภูมิภาคเอเชียกลาง ซึ่งเป็นประเทศที่อุดมด้วยทรัพยากรด้านพลังงานแต่ขาดเส้นทางขนส่งติดต่อกัน ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการค้าในภูมิภาค

หนังสือพิมพ์รายวันอิหร่านเดลี่ รายงานว่า ข้อตกลงร่วมดังกล่าวทำขึ้นที่อัชฆาบัติ เมืองหลวงของเติร์กเมนิสถาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มุ่งหวังส่งเสริมโอกาสทางเศรษฐกิจโดยประเทศที่ร่วมลงนามได้แก่อิหร่าน เติร์กเมนิสถาน อุซเบกิสถาน กาต้าร์ และโอมาน  
รัฐบาลอิหร่านโดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ อะลี อัคบาร์ ซอลิฮี มั่นใจว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะให้ผลลัพธ์ที่ดี และน่าชื่นชมสำหรับประเทศในภูมิภาค รวมทั้งจะเอื้อประโยชน์แก่ทั้ง 5 ประเทศในการเดินทางผ่านเส้นทางที่จะเชื่อมถึงกัน

เมื่อเมษายนที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวอิหร่านได้กล่าวว่า อิหร่าน ตุรกี และซีเรีย จะพิจารณาริเริ่มทำข้อตกลงใช้ระบบวีซ่ารวมตามแบบที่ทำในสหภาพยุโรป แต่ยังไม่มีการแสดงทัศนะใดๆ มาจากอีก 2 ประเทศ

เดิมประชาชนในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปสามารถเดินทางเข้าออกในระหว่างประเทศสมาชิกด้วยกัน โดยใช้เพียงวีซ่าเดียว แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีการพิจารณากฎระเบียบด้านหนังสือเดินทางใหม่ เพื่อหวังสกัดกั้นมุสลิมในประเทศแถบทวีปแอฟริกาเหนือ ที่อพยพลี้ภัยความไม่สงบมายังทวีปยุโรป - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18126
วันที่ : 12 ธันวาคม 62 19:21:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com