มุสลิมดอทคอม : สหรัฐจับกุมอีหม่ามเมืองฟลอลิด้า ยัดข้อหาสนับสนุนกลุ่มตอลิบาน

มุสลิมไทยดอทคอม : จับ 3 พ่อ-ลูกชาวอเมริกันเชื้อสายปากีสถาน
www.muslimthai.com

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา, เอเจนซี่ -  3 คน ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นอิหม่ามมัสยิดในฟลอริด้า ข้อหาให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่กลุ่มตอลิบานในปากีสถาน

มัสยิดไมอามี่

หนังสือพิมพ์วอล สตรีท เจอร์นัล รายงานอ้างการแถลงของ วิลเฟรโด้ เฟอเร่อร์ อัยการรัฐไมอามี่ซึ่งประกาศการตั้งข้อหา ฮาฟิซ มุฮัมมัด เชอร์ อะลี คาน อิหม่ามมัสยิดไมอามี่ วัย 76 ปี อิซฮาร์ คาน ลูกชายวัย 24 ปี ซึ่งเป็นอิหม่ามที่มัสยิด อัล-มุมินีน ในมาร์เกท รัฐฟลอริด้า และอิรฺฟาน คาน ลูกชายวัย 37 ปีอีกคนหนึ่ง ที่ถูกจับในลอส แองเจลิส

ผู้ต้องหาอีก 3 คนในคดีที่เกี่ยวเนื่องกันอยู่ในประเทศปากีสถาน และยังไม่ได้ถูกจับกุม ได้แก่ 2 แม่-ลูก อามินา คาน กับลูกชาย อะลัม เซป และอะลี เราะฮฺมาน โดย 2 แม่-ลูกมีศักดิ์เป็นลูกสาว และหลานชายของ อิหม่ามฮาฟิซ คาน

ในคำกล่าวหาระบุว่า อิหม่ามฮาฟิซสนับสนุนการเงินแก่กลุ่มตอลิบานในแคว้นสวัต โดยการส่งเงินผ่านโรงเรียนสอนศาสนา และยังเคยให้ที่หลบภัยแก่กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ นอกจากนั้นยังกล่าวหาว่า อิหม่ามฮาฟิซได้ส่งนักเรียนจากโรงเรียนดังกล่าวไปฝึกสอนการฆ่าชาวอเมริกันในอัฟกานิสถาน

หากถูกพิจารณาว่ามีความผิดจริง ผู้ต้องหาทั้ง 6 จะถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปีในแต่ละคดี อีกคดีหนึ่งที่จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับปากีสถานตึงเครียดยิ่งขึ้น คือการพิจารณาคดีของชายชาวปากีสถานที่ถูกกล่าวหาว่าให้ความช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธ ในเหตุการณ์จู่โจมโรงแรมในมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อปี พ.ศ. 2551 ซึ่งจะมีขึ้นที่ชิคาโก้ในสัปดาห์หน้า – www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=18122
วันที่ : 21 มกราคม 64 19:08:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com