มุสลิมดอทคอม : คริสเตียนในมาเลย์ขอให้รัฐบาลรับรองเป็นศาสนาประจำชาติ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คริสเตียนในมาเลย์ขอให้รัฐบาลรับรองเป็นศาสนาประจำชาติ

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา, เอเจนซี่ - เมื่อวันจันทร์ (09/05) รัฐบาลมาเลเซียพยายามลดความตึงเครียด และการเผชิญหน้าระหว่างมุสลิม-คริสเตียน หลังจากมีรายงานว่า ผู้นำชาวคริสต์ในมาเลเซียเตรียมยื่นขอให้รัฐบาลรับรองศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาที่ 2 ของประเทศ


กลุ่มนักรณรงค์ชาวมุสลิมได้ยื่นคำขาดให้ตำรวจตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว และถือว่าการทำเช่นนี้เป็นการคุกคามต่อศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นศาสนาหลักของมาเลเซีย

แต่ผู้นำศาสนาคริสต์ได้ออกมาปฏิเสธ และว่าการกล่าวหาเช่นนี้เท่ากับสร้างความระแวงสงสัย และความแตกแยกระหว่างมุสลิม และศาสนิกอื่นในมาเลเซีย แต่ยอมรับว่ามีการประชุมเกิดขึ้น แต่เป็นการพูดกันแต่ในประเด็นด้านศาสนาเท่านั้น และไม่มีการพูดกันเรื่องการเมือง

ต้นเหตุได้เปิดเผยในที่สุดว่า บล็อกเกอร์ด้านการเมืองที่ไม่เปิดเผยนาม 2 ราย ได้โพสต์เรื่องนี้ทางอินเตอร์เน็ตตั้ง แต่ไม่มีใครสังเกตเห็นจนเมื่อวันเสาร์ (07/05) ที่ผ่านมา เมื่อหนังสือพิมพ์ Utusan Malaysia ลงข่าวหน้า 1 ด้วยพาดหัวที่ชวนให้เกิดความขัดแย้ง ว่า “หรือมาเลเซียจะเป็นประเทศคริสเตียน?”

เนื้อข่าวระบุว่า ในการประชุมของนักบวชชาวคริสต์เมื่อเร็วนี้ มีการพูดจากันถึงเรื่องที่จะให้มีการรับรองศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่เป็นทางการของมาเลเซีย

ที่น่าตกใจคือ หนังสือพิมพ์ภาษามาเลย์ดังกล่าว มีนายกรัฐมนตรีนาญิบ ราซัค เกี่ยวข้องเป็นเจ้าของ และบทความดังกล่าวยังระบุว่า นายกรัฐมนตรีเป็นคริสเตียน

เมื่อวันอาทิตย์ นายราญิบได้ออกมากล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนถึงข่าวในหนังสือพิมพ์ดังกล่าว และว่าเป็นการนำเสนอประเด็นที่ไม่สร้างสรรค์ และเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบจนกว่าความจริงจะปรากฏ และให้คำมั่นว่า ผู้ที่พยายามจะบ่อนทำลายเอกภาพของชาติจะต้องถูกลงโทษแน่นอน

ลิม กวน เอง สังกัดฝ่ายค้านมาเลเซียออกมากล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบเต็มๆ หากมีสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาเกิดขึ้นกับชุมชนชาวคริสต์ อันเนื่องมาจากบทความที่ปรากฏทางหนังสือพิมพ์ดังกล่าว   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17943
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 7:18:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com