มุสลิมดอทคอม : คริสต์หัวรุนแรง ป่วนอียิปต์ ปะทะมุสลิมทั่วประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อียิปต์วุ่นไม่หยุด มุสลิม-คริสต์ปะทะกันทั่วประเทศ

ข่าวเว็ปไซต์ cnn.com –  ความขัดแย้งระหว่างมุสลิม และคริสต์คอปติคในอียิปต์รุนแรงขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่าน ทำให้คณะรัฐบาลอียิปต์ต้องเรียกประชุมด่วน ในขณะที่กลุ่มชาวคริสต์เรียกร้องขอความคุ้มครองจากประชาคมโลก


มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน และบาดเจ็บ 232 ราย จากการปะทะกันนอกโบสถ์ในไคโร สืบเนื่องจากข่าวลือที่ว่า มีหญิงชาวคริสต์ที่เปลี่ยนมานับถืออิสลามถูกกักตัวไว้ในโบสถ์
สำนักข่าวทางการ EgyNews รายงานว่า นายกรัฐมนตรี อิซาม ชาราฟ ถึงกับเลื่อนการเดือนทางไปเยือนบาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกไป เพื่อร่วมประชุมด่วนกับคณะรัฐมนตรีในเรื่องนี้

เมื่อวันอาทิตย์ (08/05) ชาวคริสต์กลุ่มเล็กๆ ชุมนุมกันหน้าสถานทูตสหรัฐในไคโร เรียกร้องขอการคุ้มครองจากนานาชาติ และประณามรัฐบาลอียิปต์ที่ดูดาย

ที่เมือง Maspiro ใกล้ไคโร มีความรุนแรงเกิดขึ้นหลังชาวคริสต์คอปติคหลายร้อยคน และชาวมุสลิมจำนวนหนึ่ง รณรงค์เรียกร้องความเป็นเอกภาพในประเทศ หน้าอาคารสถานีโทรทัศน์ มีการขว้างปาก้อนหินจากหลังคาบ้านใส่ผู้รณรงค์ชาวคริสต์ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน ในขณะที่หน่วยรักษาความปลอดภัยพยายามแยกทั้ง 2 ฝ่ายจากกัน

ผู้เห็นเหตุการณ์ปะทะกันเมื่อวันเสาร์ (07/05) กล่าวว่า กลุ่มมุสลิมถืออาวุธเดินขบวนไปยังโบสถ์เซนต์ มีนา ซึ่งเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในอียิปต์ หลังจากนั้นมีการยิงตอบโต้กันทำให้ประชาชนต้องหาที่หลบภัย

มีความขัดแย้งเกี่ยวกับรายงานของผู้ที่บุกเข้าไปในโบสถ์ โดยบางรายงานกล่าวว่าเป็นกลุ่มมุสลิมซาลาฟีย์ ส่วนอีกรายงานหนึ่งซึ่งรวมทั้งข้อมูลจากโฆษกกระทรวงกิจการภายใน กล่าวว่า เป็นชาวมุสลิมจากมัสยิดที่อยู่ใกล้เคียง ในขณะเดียวกันมีเหตุเพลิงไหม้ที่โบสถ์โฮลี่ เวอร์จิ้น ซึ่งคาดว่าผู้ก่อเหตุคือกลุ่มเดียวกัน

มุสลิมจากมัสยิดอัล-เวฮฺดะ ที่อยู่ตรงกันข้ามออกมายืนดูพร้อมวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำของเหล่าอันธพาล และหลายคนแสดงความเห็นว่า ก่อนการปฏิวัติก็ไม่เคยมีเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้น

เมื่อเดือนที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการสหรัฐดูแลด้านเสรีภาพในการนับถือศาสนาในประเทศต่างๆ ได้เพิ่มชื่อประเทศอียิปต์เข้าไว้ ในรายชื่อประเทศที่เสรีภาพในการนับถือศาสนาถูกละเมิดมากที่สุด และรายงานยังระบุว่า รัฐบาลอียิปต์ทั้งในสมัยมุบารัก และหลังจากนั้น มีส่วนร่วมในการละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนา โดยดูดายไม่ให้การปกป้องคุ้มครองผู้นับถือศาสนาอื่นเท่าที่ควร และไม่ติดตามเอาผิดผู้ที่ทำความผิดต่อผู้อื่น   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17920
วันที่ : 22 มกราคม 64 16:25:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com