มุสลิมดอทคอม : โผล่แล้ว! หญิงชาวคริสต์ต้นเหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  โผล่แล้ว! หญิงชาวคริสต์ต้นเหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - หนังสือพิมพ์ อัล-อะฮฺราม ตีพิมพ์ภาพล่าสุดของหญิงชาวคริสต์คอปติค ภรรยาของนักบวชชาวคริสต์ ซึ่งเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 ศาสนาในอียิปต์เมื่อเร็วๆ นี้


คามิเลีย ชีฮาต้า วัย 26 ปี ภรรยาของนักบวชคอปติค ทาดรอส ซามาอาน ซึ่งมีข่าวว่าหายตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 หลังจากเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม  เป็นสาเหตุให้กลุ่มอิสลามก่อการประท้วงรุนแรงขึ้นหลายครั้ง และล่าสุดยังได้มีคำขู่ว่าจะชุมนุมประท้วงอีกที่หน้าโบสถ์คริสต์คอปติคในวันศุกร์นี้ (06/05)

ในภาพดังกล่าว ชีฮาต้าปรากฏตัวคู่กับ Naguib Gebrael ทนายความจากองค์กรสิทธิมนุษยชนอียิปต์ และเด็กคนหนึ่ง ยิบรีลกล่าวว่า เขาจะเป็นตัวแทนของเธอในการว่าความที่ศาล ในกรณีที่เธอยื่นฟ้องว่าถูกบังคับในโบสถ์

การปรากฏตัวของเธอครั้งนี้จะช่วยลดความรุนแรง กรณีที่กลุ่มอิสลามยังเข้าใจว่าเธอถูกกักขังอยู่ในโบสถ์ และพยายามเรียกร้องให้กลุ่มคอปติคปล่อยตัวเธอ

รายงานของตำรวจก่อนหน้านี้ระบุว่า ชีฮาต้า ได้หายตัวไปเนื่องจากเหตุขัดแย้งในครอบครัว โดยไม่มีรายละเอียดอย่างอื่น มีบางรายงานกล่าวว่า ความขัดแย้งเกิดขึ้นจากการที่เธอต้องการเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม มีข่าวลือมาจากทางด้านฝ่ายคริสต์คอปติคว่า เธอถูกบังคับให้เปลี่ยนมารับอิสลาม จึงก่อการประท้วงขึ้นในกรุงไคโร และในละแวกบ้านเกิดของเธอที่เมืองมินยา เพื่อเรียกร้องให้เธอกลับมา

ตำรวจพบตัวเธอเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่บ้านเพื่อนคนหนึ่งในไคโร และยังไม่แน่ชัดในขณะนั้นว่าตำรวจส่งเธอกลับไปอยู่กับครอบครัว หรือส่งให้อยู่ในความควบคุมของโบสถ์ และเธอก็ไม่ได้แถลงแก่สาธารณะ และหลังจากนั้นไม่มีใครทราบว่าเธอไปอยู่ที่ใด

กลุ่มอิสลามอ้างว่าชีฮาต้า ได้เปลี่ยนมานับถืออิสลาม แต่ถูกทางโบสถ์กักตัวไว้ไม่ให้ปฏิบัติตามศาสนาที่เธอศรัทธา และยังอ้างว่ามีหญิงชาวคอปติคอีกหลายคนที่ถูกทางโบสถ์กักตัวไว้ในกรณีคล้ายๆ กัน

Emad Gad นักวิจัยจากศูนย์อะฮฺราม กล่าวว่า หากแผนการประท้วงคริสต์คอปติคของกลุ่มซาลาฟีที่กำหนดขึ้นวันศุกร์ นี้ เกิดความรุนแรงขึ้น คงไม่แคล้วเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในอียิปต์อย่างแน่นอน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17870
วันที่ : 29 มีนาคม 63 4:08:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com