มุสลิมดอทคอม : ข่าวอัลจาซีรา บินลาดิน ถูกสังหารขณะไม่มีอาวุธ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  บินลาดิน ถูกสังหารขณะไม่มีอาวุธ

สำนักข่าวอัล-จาซีรา, เอเจนซี่ - เจย์ คาร์นี่ โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ขณะที่หน่วยล่าสังหารสหรัฐบุกเข้าไปในที่พักของบินลาดิน เขาไม่มีอาวุธ และไม่ได้ต่อสู้ป้องกันตัว  และว่าสหรัฐกำลังพิจารณาว่าควรจะเผยแพร่ภาพศพของบินลาดินหรือไม่ เนื่องจากเป็นภาพที่ค่อนข้างน่ากลัว และอาจกระตุ้นให้เกิดความเคียดแค้น


ผู้อำนวยการ ซีไอเอ.กล่าวกับสำนักข่าว เอ็นบีซี.เมื่อวันอังคาร (03/05) ว่า ท้ายที่สุดแล้วภาพการสังหารบินลาดินต้องถูกนำออกเผยแพร่อยู่ดี แต่รัฐบาลกำลังปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้ออกมาดีที่สุด


โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า หญิงคนหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นเมียของบินลาดิน พุ่งเข้าไปหาหน่วยทหารเพื่อปกป้องบินลาดินทันทีที่เผชิญหน้ากัน ทำให้ทหารต้องยิงสกัดเธอที่ขา และสาเหตุที่ต้องสังหารบินลาดิน เพราะเขาต่อต้านและไม่ยอมให้จับกุม แต่ไม่ได้อธิบายว่าต่อต้านอย่างไร

โอบาม่าและคณะรัฐบาลจำนวนหนึ่ง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารเฝ้าดูปฏิบัติการณ์จริงที่เกิดขึ้นภายใน 40 นาที อยู่ในห้องหนึ่งในทำเนียบขาว ผ่านทางกล้องที่ติดอยู่เหนือหมวกของหน่วยพิเศษ แต่ไม่ได้มีการบัญชาการจากห้องนั้น

อย่างไรก็ตาม ตอลิบานที่ปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน ตั้งคำถามเมื่อวันอังคาร (03/05) ว่า บินลาดินตายจริงหรือ เนื่องจากทางสหรัฐไม่มีหลักฐานใดๆ นอกจากคำพูดที่สนับสนุนในเรื่องนี้ และยังไม่มีข่าวคราวยืนยันหรือปฏิเสธ จากคนใกล้ชิดบินลาดินในกลุ่มอัล-กออิดะเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน องค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้เปิดเผยรายละเอียดของการสังหารชีวิตครั้งนี้ และว่าเจ้าหน้าที่ต้องเคารพกฎหมายสากล ถึงแม้จะเป็นการต่อต้านก่อการร้ายก็ตาม แต่สหรัฐเคยกล่าวว่า หากเป็นไปได้จะพยายามจับเป็นบินลาดิน

นาวี พิลเล่ย์ คณะกรรมาธิการสูงสุดด้านสิทธิของยูเอ็น. กล่าวว่า หากจับเป็นเขาได้และนำมาขึ้นศาล เขาต้องถูกพิจารณาคดีในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นหลายคดี และจะเป็นการโปร่งใสกว่า

อีริค โฮลเดอร์ อัยการสหรัฐกล่าวเช่นกันว่า ปฏิบัติการณ์ของหน่วยรบพิเศษถูกต้องชอบธรรมแล้ว   - www.muslimthai.com
 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17854
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 13:12:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com