มุสลิมดอทคอม : สหรัฐหมดข้ออ้างคงกองกำลังในประเทศมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหรัฐหมดข้ออ้างคงกองกำลังในประเทศมุสลิม

สำนักข่าวอาหรับ, เอเจนซี่ –  สำนักข่าว IRNA ของอิหร่านรายงานอ้างโฆษกรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน รามิน เมฮฺมานปารัสต์ ซึ่งกล่าวเมื่อวันจันทร์ (02/05) ว่า ในเมื่อสิ้นบินลาดินแล้ว สหรัฐก็ไม่ควรอ้างเอาการก่อการร้าย เป็นสาเหตุของการส่งทหารเข้าไปยังประเทศต่างๆ


อิหร่านกล่าวว่า เคยให้ความร่วมมือกับรัฐบาลสมัยอดีตประธานาธิบดียอร์จ บุช เพื่อต่อต้านการก่อการร้าย แต่กลับถูกบุชประณามว่า อิหร่านเป็นแกนนำของมารร้าย อิหร่านเคยต่อสู้กับกลุ่มอัล-กออิดะที่ปฏิบัติการณ์อยู่บริเวณชายแดนด้านอัฟกานิสถาน แต่ไม่เห็นด้วยที่สหรัฐส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถาน และอิรัก

ในขณะเดียวกัน กลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์เรียกร้องเมื่อวันจันทร์ ให้กองทัพสหรัฐถอนออกจากประเทศมุสลิมต่างๆ ในทันที และสมาชิกคนหนึ่งยังกล่าวว่า กลุ่มอัลกออิดะควรคิดยุทธวิธีใหม่ เพราะที่ผ่านมายุทธวิธีแบบเดิมๆ ทำให้ศัตรูต่อต้านอย่างเข้มข้น ภราดรภาพมุสลิมยังยืนยันว่า ปัจจุบันประชาชนในตะวันออกกลางแสดงออกถึงความต้องการประชาธิปไตยมากขึ้น จนไม่ต้องการการเข้าแทรกแซงของต่างชาติอีกต่อไป

ชี้ค อัสสิม อับเดล-มาญิด ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์สุดขั้ว อัล-ฆามะอฺ อัล-อิสลามมิยา ซึ่งในอดีตเคยต่อสู้เพื่อจัดตั้งการปกครองแบบอิสลามในอียิปต์ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนแนวมาต่อสู้แบบไม่รุนแรง กล่าวถึงบินลาดินว่า ยุทธวิธีที่ผิดพลาดของบินลาดิน ทำให้ศัตรูตอบโต้กลับอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ที่วางตัวเป็นกลางกลับกลายเป็นศัตรู และทำให้ผู้ที่เป็นมิตรรู้สึกลังเลที่จะแสดงการสนับสนุน

แต่อย่างไรก็ตามในความเป็นมุสลิมของเขา ก็หวังว่าความผิดใดๆ ที่เขาทำจะได้รับการอภัยโทษจากอัลเลาะฮฺ และหวังว่า สาวกและผู้เลื่อมใสในการนำของเขาจะพิจารณาเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ทาริก อัล-ซูมา ผู้นำกลุ่ม Al-Gama’a Al-Islamiya อีกคนหนึ่ง ที่เคยติดคุกอยู่ 30 ปี ข้อหาเกี่ยวพันการสังหารอดีตประธานาธิบดีอันวาร์ ซาร์ดัต และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวหลังมุบารักตกจากอำนาจ กล่าวว่า บินลาดินจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการยึดครองในประเทศมุสลิมต่อไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17836
วันที่ : 22 มกราคม 64 7:13:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com