มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลเล็งสั่งห้ามกระจายเสียงอะซานในเยรูซาเล็ม

สำนักข่าวมุสลิมไทย   อิสราเอลเล็งสั่งห้ามกระจายเสียงอะซานในเยรูซาเล็ม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - อิสราเอลกำลังจุดประเด็นเกี่ยวกับเสียงอะซานจากมัสยิดต่างๆ ในเยรูซาเล็ม ว่าเป็นการก่อความอึกทึก ทั้งๆ ที่มีแต่การยอมรับ และคุ้นชินกันมานานนับร้อยๆ ปี


พรรครัฐบาล Knesset ของอิสราเอลได้รับการแนะนำให้ล๊อบบี้ความเห็นชอบในการสั่งยุติการใช้เครื่องกระจายเสียงการอะซาน รวมทั้งควบคุมให้ลดเสียงการอ่านนมาซ และการปฏิบัติศาสนกิจภายในมัสยิด ที่ผ่านลำโพงให้เบาลง

ชี้คอะกรามา ซาบรี ประธานสภาอิสลามสูงสุดปาเลสไตน์ กล่าวว่า เสียงอะซานในเยรูซาเล็มดังต่อเนื่องกันมาเช่นนี้นานถึง 15 ศตวรรษแล้ว และเป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องของอิสราเอลที่จะลบสัญลักษณ์ความเป็นมุสลิมทุกอย่าง ก่อนหน้านี้ในปี 2010 สภา ฯ เคยโต้แย้งแผนของอิสราเอลที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงจัตุรัสอัล-บุร๊อก ที่อยู่ใกล้เคียง

มัสยิดอัล-อักซอ โดยมีการวางแผนสร้างพิพิธภัณฑ์ชาวยิวบนพื้นที่ 3,700 ตารางเมตร ทางด้านตะวันตกของจัตุรัสบุร๊อก รวมทั้งมีแผนขุดทางเดินใต้ดินเพื่อเชื่อมต่อบริเวณจัตุรัสบุร๊อก กับหมู่บ้านชาวยิวใกล้เคียง

สภา ฯ ได้พยายามโพนทะนาความคิดเหล่านี้ให้กับนานาชาติได้รับรู้ และพยายามชี้แจงว่า อิสราเอลไม่อาจกระทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้ เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากจอร์แดน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสถานศักดิ์สิทธิ์ในเยรูซาเล็ม ตามสนธิสัญญาที่ลงนามร่วมกันระหว่าง 2 ฝ่าย รวมทั้งยูเนสโก้ต้องได้รับรู้ในเรื่องนี้ด้วย

ชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็มกล่าวว่า ถ้ายอมตามการข่มขู่นี้ ก็จะต้องมีขั้นตอนอื่นๆ ตามมาเรื่อยๆ และเสียงที่ดังรบกวนน่าจะเป็นเสียงเครื่องบิน และระเบิดของอิสราเอลมากกว่า   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17770
วันที่ : 20 สิงหาคม 62 22:09:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com