มุสลิมดอทคอม : สงคราม ชาวลิเบียเริ่มขัดสนนำทองออกขาย

สำนักข่าวมุสลิมไทย   สงคราม ชาวลิเบียเริ่มขัดสนนำทองออกขาย

สำนักข่าวอัลอาราบิญา, เอเจนซี่ - กว่า 2 เดือนแล้วที่กลุ่มต่อต้านลิเบียลุกฮือขึ้นปฏิวัติรัฐบาล ที่นำโดยพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ตลาดค้าทองคำในเมืองหลวงเบงกาซี พลอยเงียบเหงาว่างเปล่า ในขณะที่ผู้เข้ามาติดต่อร้านทอง กลายเป็นผู้ที่นำทองมาขาย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยคลาคล่ำไปด้วยผู้มาซื้อ

พ่อค้าทองบางคนคิดจะลองเสี่ยงเปิดร้านขาย ในขณะที่อีกหลายคนยังคงเลือกจะปิดหน้าร้านเงียบ ผู้ซื้อที่พลัดหลงเข้ามาจึงได้เห็นแต่หุ่นโชว์และตู้กระจกที่ว่างเปล่า

เจ้าของร้านทองกล่าวว่า มีผู้ต้องการขายทองมากกว่ามาซื้อ เพราะคนเริ่มขาดแคลนเงินสด แต่พ่อค้าหลายคนกังวลถึงความปลอดภัย เนื่องจากตลาดค้าทองจะเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับโจรผู้ร้าย ซึ่งตำรวจก็ไม่ค่อยเข้ามาตรวจตราเหมือนเดิม และยังมีชาวบ้านที่ได้อาวุธมาจากคลังของทหารรัฐบาลอีกด้วย

ชาวบ้านในเขตทางตะวันออกที่ถูกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดไว้ ได้รับเงินราว 700 ดิน่าร์ลิเบีย (589.7 ดอลล่าร์) ต่อเดือน ซึ่งปัจจุบันค่าเงินตกกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้เกิดลือสะพัดถึงการกักตุนทองคำในเมืองที่ฝ่ายต่อต้านยึดได้ ประจวบกับราคาทองคำพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งพ่อค้าอ้างว่าเป็นเพราะต้องสั่งอัญมณีมาจากอิตาลี รวมทั้งทองคำจากประเทศอ่าวอาหรับ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะสั่งได้ครั้งต่อไปอีกเมื่อไหร่ เนื่องจากสถานการณ์ไม่สงบที่ลุกลามไปทั่ว

สถานการณ์ในลิเบียเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาทองคำทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีราคาถึง 1,507 ดอลล่าร์/ออนซ์

พ่อค้าทองหลายคนหวาดกลัวถึงขนาดรีบขายทองออกไป และยกเลิกกิจการ ซึ่งเป็นโอกาสของอีกหลายเจ้าที่ยังคงรอดูท่าที และคาดว่าจะกลับมาเปิดร้านใหม่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17757
วันที่ : 16 กันยายน 62 10:01:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com