มุสลิมดอทคอม : ชาติอาหรับเรียกร้องประชาคมโลกช่วยห้ามปรามอิหร่าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ชาติอาหรับเรียกร้องประชาคมโลกช่วยห้ามปรามอิหร่าน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง –  ชาติสมาชิกอ่าวอาหรับออกแถลงการณ์หลังจากประชุมที่กรุงริยาดฮฺ ว่าต้องมีมาตรการที่จำเป็น เพื่อป้องกันอิหร่านจากการเข้ามาเพิ่มความขัดแย้งในประเทศอาหรับที่กำลังเกิดปัญหา รวมทั้งเรียกร้องประชาคมโลก และสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้หันมาพิจารณาในเรื่องที่ฉาวโฉ่นี้


แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า กลุ่มประเทศสมาชิกทั้ง 6 ปฏิเสธการแทรกแซงของอิหร่าน และเชิญชวนให้ยุติการยั่วยุทั้งมวลที่อิหร่านกำลังดำเนินอยู่ นอกจากนั้นยังประณามสิ่งที่เกิดขึ้นกับทูตซาอุดี้ประจำอิหร่านเมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ ซาอุดี้ขู่จะเรียกทูตกลับ หากอิหร่านไม่ให้การคุ้มครองที่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่ทูตของซาอุดี้ เมื่อวันจันทร์เช่นกัน นักศึกษาในอิหร่านชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตซาอุดี้ เพื่อประณามการที่ซาอุดี้ส่งกองทหารเข้าไปในบาห์เรน และเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของผู้ประท้วงหลายคน มีการขว้างระเบิดเพลิง 6-7 ลูกในการประท้วงครั้งนี้ด้วย

เจ้าชายตุรกี บิน มุฮัมมัด รองรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดี้ กล่าวว่า ชาวชีอะฮฺที่อาศัยอยู่ในประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับ เป็นพี่-น้องซึ่งมีสิทธิเดียวกับคนในแต่ละชาติ โดยต้องแสดงความจงรักภักดีในประเทศที่อยู่อาศัย ไม่ใช่กับประเทศอื่น   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17636
วันที่ : 26 พฤศจิกายน 63 3:25:39
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com