มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้มาแปลก ห้ามวัยรุ่นชายที่มาคนเดียวเที่ยวห้าง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้มาแปลก ห้ามวัยรุ่นชายที่มาคนเดียวเที่ยวห้าง

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ห้างแห่งหนึ่งในเจดดะฮฺกล่าวว่า มีคำสั่งจากฝ่ายบริหารให้สอดส่องพฤติกรรมของหนุ่มๆ ที่ไม่ได้มาพร้อมครอบครัว ซึ่งหลายคนมองออกว่าน่าจะชอบก่อปัญหา ในขณะเดียวกันมาตรการนี้ทำให้พวกหนุ่มๆ ไม่พอใจ และบางคนถึงกับอ้อนวอนทั้งน้ำตาเพื่อขอเข้าไปในห้าง หลังจากเจ้าหน้าที่ยื่นคำขาดว่าต้องมากับครอบครัวเท่านั้นจึงจะเข้าได้


ผู้จัดการศูนย์การค้า อัล-อันดาลุส กล่าวว่า มาตรการนี้ไม่เกี่ยวกับกฎหมายของรัฐ เพราะห้างเป็นของเอกชน ดังนั้น จึงสามารถออกกฎระเบียบเองได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ไม่ได้ถือเป็นเด็ดขาดสำหรับทุกคน โดยจะพิจารณาจากอายุ และบุคลิกภาพ รวมทั้งเหตุผลที่ต้องการเข้าห้าง ในกรณีที่บางห้างจัดกิจกรรมสำหรับเยาวชนก็จะไม่เข้มงวดตรวจตรานัก แต่มีเพียง 3-4 ห้างเท่านั้นที่หนุ่มๆ มักจะไปชุมนุมกัน

ก่อนหน้านี้มีเสียงบ่นจากบรรดาสตรี รวมทั้งครอบครัวที่มาช้อปปิ้งตามห้าง ว่าถูกวัยรุ่นหนุ่ม แสดงอาการ หรือกล่าวคำพูดแทะโลมที่ไม่สุภาพ

ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายที่เข้มงวดสำหรับจัดการกับหนุ่มๆ ที่ก่อความรำคาญให้กับสตรี หรือมีพฤติกรรมไม่สุภาพในที่สาธารณะ

อับดุลอาซิส อัล-ดากีล ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคิง ซาอุด เห็นด้วยกับการออกกฎหมายดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้หญิง และผู้ชายที่ไม่ได้ทำความผิดรู้สึกโล่งใจ ส่วนคนที่ทำผิดก็ต้องรับโทษทัณฑ์ตามกฎหมาย

อาจารย์ดากีลยังกล่าวว่า มาตรการห้ามผู้ชายที่มาคนเดียวเข้าห้าง น่าจะมาจากความคิดของคณะกรรมการส่งเสริมศีลธรรม และป้องกันการกระทำเสื่อมทราม หรือที่รู้จักกันในนามตำรวจศาสนา แต่มาตรการเช่นนี้ไม่ยุติธรรม เพราะความผิดยังไม่ได้เกิด และไม่อาจตัดสินคนจากการดูเพียงภายนอกเท่านั้น รวมทั้งเป็นการให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมากเกินไป

มาตรการนี้ใช้กันทั่วทั้งราชอาณาจักรซาอุดี้ แต่จะมีความเข้มงวดหรือผ่อนปรนขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งช่วงสุดสัปดาห์จะมีการเข้มงวดมากกว่าปรกติ เนื่องจากชาวซาอุดี้มักจะพาครอบครัวมาเที่ยวห้างช่วงวันหยุดกันมาก   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17634
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 11:08:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com