มุสลิมดอทคอม : ผู้นำเชชเนียส่งเสริมปกครองด้วยชาริอะฮฺ

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ผู้นำเชชเนียส่งเสริมปกครองด้วยชาริอะฮฺ

ข่าวเอเจนซี่ –  รัมซาน คาดีรอฟ ผู้นำเชเชน ในเชชเนีย ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคอเคซัสของรัสเซีย ได้ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำในพิธีฉลองที่จัดขึ้นอย่างใหญ่โต และการสรรเสริญที่เทียบเท่าระดับกษัตริย์


พิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่เมืองโกรซนี่ อันเป็นเมืองเอกของเขต และมีการถ่ายทอดออกอากาศสดทางโทรทัศน์เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง

ประธานาธิบดีดมิทรี่ เมดวีเดฟ ได้แต่งตั้งคาดีรอฟขึ้นรับตำแหน่งอีกครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เขาได้กล่าวให้คำมั่นแก่ประชาชนว่า จะพยายามพัฒนาภูมิภาคนี้ให้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เจริญที่สุดของรัสเซีย และจบการปราศรัยด้วยคำว่า “อัลลอฮุอักบัร!” โดยพิธีดังกล่าวจัดขึ้นในห้องประชุมใหญ่ที่มีทั้งผู้นำศาสนา และผู้นำในรัฐสภาจากมอสโคว์มาร่วมเป็นพยาน และประธานาธิบดีเมดวีเดฟ และนายกปูตินได้ส่งโทรเลขแสดงความยินดีมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก้ แห่งเบลารุส

คาดีรอฟ วัย 34 ปี ขึ้นปกครองเชชเนียในปี พ.ศ. 2547 แทนบิดา อัคฮฺมัด คาดีรอฟ ซึ่งถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนสังหาร รัมซานถูกกลุ่มสิทธิ์กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม และการหายตัวของนักข่าว และสมาชิกกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิหลายคน

นับตั้งแต่สหภาพรัสเซียล่มสลายในปี พ.ศ. 2534 รัฐบาลกลางได้ทำการต่อสู้ปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในเชชเนียระหว่างปี 2537 – 2539 แต่หลังจากสงครามจบสิ้นลงในปี พ.ศ. 2543 กลุ่มกบฏกลับกระจายไปปฏิบัติการณ์ยังเขตอื่นๆ อาทิ ดาเกสถาน อินกูเชเตีย และคาบาร์ดิโน-บัลแกเรีย

คาดีรอฟสนับสนุนการใช้กฎหมายชาริอะฮฺ แต่ก็กล่าวว่าเคารพกฎหมายหลักของรัสเซีย ปีที่ผ่านมามีกรณีที่ผู้หญิงเชเชนที่ไม่ได้คลุมศีรษะถูกจู่โจมขณะเดินอยู่บนถนน ทำให้ผู้หญิงหลายกลุ่มออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การบังคับให้ผู้หญิงคลุมศีรษะเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชน   -  www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17475
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 19:07:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com