มุสลิมดอทคอม : ชาวคาซัคขอเลือกผู้นำคนเดิมไม่สนข้อกังขาชาติตะวันตก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ชาวคาซัคขอเลือกผู้นำคนเดิมไม่สนข้อกังขาชาติตะวันตก

ข่าวเอเจนซี่ –  คาซัคสถานกำหนดเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันอาทิตย์ (03/04) นี้ และประธานาธิบดี นุรสุลต่าน นาซาร์บาเยฟ ก็คงได้รั้งตำแหน่งเดิมอีกครั้งหนึ่ง ถึงแม้ชาติตะวันตกจะยื่นจมูกเข้ามาแสดงความสงสัยในชัยชนะที่ได้มาอย่างง่ายดายของท่าน


ชัยชนะหลังการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้ผู้นำวัย 70 ปี ซึ่งสร้างชาติขึ้นมา และปกครองด้วยมือของตัวเอง บริหารประเทศไปอีก 10 ปีเป็นรอบที่ 3 หลังจากที่เขาขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่สมัยอยู่ภายใต้สาธารณรัฐโซเวียตในปี พ.ศ. 2532

อดีตคนงานเหมืองเหล็กผู้นี้ ต้องเผชิญกับผู้ที่ต้องการขึ้นมาเทียบชั้นถึง 3 ครั้งในการเลือกตั้ง แต่ผู้ช่วยของเขาก็คิดว่า เขาคงได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่าในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 91

ประเทศตะวันตกได้ประณามการเลือกตั้งในคาซัคสถานครั้งที่ผ่านมาว่าไม่โปร่งใส และในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีหน่วยงานสังเกตการณ์เลือกตั้งจากต่างชาติเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งจะมีการรายงานผลในวันจันทร์หลังการเลือกตั้ง ส่วนทีมของประธานาธิบดีซึ่งรับทราบการวิพากษ์วิจารณ์จากต่างชาติ ได้ยืนยันแสดงความเต็มใจที่จะปรับระบบการเมืองในประเทศให้ยืดหยุ่น และจำกัดบทบาทของประธานาธิบดีให้ลดลงเท่าที่จำเป็น

นายกรัฐมนตรี การีม แมสซินอฟ ยอมรับว่า การตรวจสอบ และถ่วงดุลในนโยบายการบริหารประเทศมีความจำเป็นอย่างมากในอนาคต

ในการเลือกตั้งปีพ.ศ. 2548 มีผู้มาลงคะแนนร้อยละ 76.8

รายงานสำมโนประชากรของคาซัคสถานในปี พ.ศ. 2552 ระบุว่า ร้อยละ 47 ของประชากรคาซัคสถานอาศัยอยู่ในเขตชนบท และผลการสำรวจผู้มาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในเขตรอบนอกเมืองสูงถึงร้อยละ 90

เป็นเรื่องปกติที่มีคนรักก็ต้องมีคนชัง แต่ประชาชนน้อยคนที่จะแสดงการต่อต้านการปกครองของนาซาร์บาเยฟ เหตุผลหนึ่งคือ รายได้เฉลี่ยต่อหัวของชาวคาซัคสถานสูงกว่าชาวอียิปต์ ถึง 4 เท่า ดังนั้นจึงค่อนข้างจะมั่นใจได้ในชัยชนะของเขา 

แทบจะไม่เห็นโปสเตอร์หาเสียงของคู่แข่งในเขตชนบท แต่โปสเตอร์ของนาซาร์บาเยฟก็ไม่ได้มีมากมายนัก จากการสอบถามประชาชนในเขตชนบท เกือบทั้งหมดกล่าวว่าจะไปเลือกเขาอีกครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุผลเพราะต้องการความมีเสถียรภาพ ความสงบสุขและความเจริญ

หลายคนกล่าวว่า ถึงแม้แบบอย่างการลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องจะเกิดขึ้นทั่วโลก แต่ไม่ใช่สำหรับชาวคาซัคสถาน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17449
วันที่ : 26 พฤศจิกายน 63 0:41:18
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com