มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้ประณามข้อกล่าวหา “เล่นกับไฟ” ของอิหร่าน

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ซาอุดี้ประณามข้อกล่าวหา “เล่นกับไฟ” ของอิหร่าน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา –  เมื่อวันศุกร์ (01/04) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดี้ออกมาประณามแถลงการณ์ของอิหร่าน ว่าใช้ถ้อยคำที่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบ โดยในแถลงการณ์นั้นอิหร่านเตือนซาอุดี้ว่า “กำลังเล่นกับไฟ” และเร่งเร้าให้ซาอุดี้ถอนทหารออกมาจากบาห์เรนทันที

 


ทางการซาอุดี้กล่าวว่า แถลงการณ์ของอิหร่านจงใจที่จะไม่กล่าวถึง การที่อิหร่านเข้าแทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้าน และละเมิดอธิปไตยในลักษณะที่ขัดต่อกฎหมายสากล และขนบธรรมเนียม

แถลงการณ์ของอิหร่านออกโดยคณะกรรมาธิการความมั่นคง และนโยบายต่างประเทศของรัฐสภา ในขณะเดียวกันส.ส.อิรัก อะฮฺมัด อัล-ชาลาบี ให้สัมภาษณ์ในกรุงแบกแดดเรียกร้องให้มีการถอนกำลังต่างชาติออกจากบาห์เรน และเรียกร้องให้ยุติการก่ออาชญากรรมต่อชาวบาห์เรนด้วย

ฝ่ายปกครองบาห์เรนกล่าวหาว่า อิหร่านชักใยอยู่เบื้องหลังการลุกฮือของชาวชีอะฮฺในบาห์เรน รวมทั้งฝ่ายค้านซึ่งเป็นกลุ่มชีอะฮฺในบาห์เรนมีความเชื่อมโยงกับอิหร่าน

ส่วนซาอุดี้กล่าวย้ำว่า อิหร่านอาจจะลืมไปว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะละเมิดอธิปไตยโดยแทรกแซงบาห์เรน หรือประเทศอื่นๆ ในอ่าวอาหรับ แต่บาห์เรนมีสิทธิ์เต็มที่ที่จะเรียกร้องขอความช่วยเหลือจาก “กองกำลังป้องกันคาบสมุทร” ตามข้อตกลงซึ่งได้ทำไว้ก่อนหน้านี้ในระหว่างสมาชิกกลุ่มประเทศในอ่าว หรือ GCC   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17442
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 22:26:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com