มุสลิมดอทคอม : กลุ่มอิสลามเข้มข้นเคลื่อนไหวในอียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย   กลุ่มอิสลามเข้มข้นเคลื่อนไหวในอียิปต์

สำนักข่าวเอพี. –  เจ้าหน้าที่อียิปต์แถลงว่า กลุ่มมุสลิมซาลาฟีย์ที่เคร่งครัดศาสนาปะทะกับชาวบ้านทางตอนใต้ของกรุงไคโร หลังมีการเรียกร้องให้ปิดร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคอฟฟี่ช้อป ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงว่า กลุ่มอนุรักษ์นิยมเข้มข้นเริ่มออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น


การปะทะด้วยอาวุธดังกล่าวเกิดขึ้นค่ำวันจันทร์ ที่หมู่บ้าน Kasr el-Bassil ในจังหวัดฟาญูม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 8 คน

กลุ่มซาลาฟีย์ถูกมองว่าเป็นกลุ่มเคร่งครัดศาสนาซึ่งถูกกดไว้ภายใต้การปกครองของมุบารัก แต่หลังการลุกฮือขึ้นที่ทำให้กลุ่มภราดรภาพมุสลิมกลับมามีบทบาท ถึงขนาดที่อาจจะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีอียิปต์คนใหม่ ทำให้กลุ่มซาลาฟีย์ออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งทำให้กลุ่มเซคิวล่าร์ และกลุ่มเสรีนิยมกริ่งเกรงถึงการที่อียิปต์จะกลับไปใช้ระบบอิสลามปกครอง

เมื่อวันอังคารเช่นกัน กลุ่มซาลาฟีย์หลายสิบคนออกมารณรงค์ประท้วงในกรุงไคโรอีกครั้ง ต่อกรณีการกล่าวหาว่านักบวชคริสต์คอปติกกักขังภรรยาที่เชื่อว่าหันมาเข้ารับอิสลามไว้ นอกจากนั้นยังกล่าวหาตำรวจว่าร่วมมือกับกลุ่มคริสต์คอปติกในการส่งตัว Shehata กลับ การจัดประท้วงดังกล่าวดำเนินมาต่อเนื่องเกือบทุกสัปดาห์ตลอดช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา แต่ได้ยุติไปหลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่หน้าโบสถ์คริสต์ในอเล็กซานเดรียเมื่อช่วงปีใหม่ ที่ทำให้มีชาวคริสต์เสียชีวิต 21 ราย

มีการถือป้ายที่เขียนว่า “สันติ และปราศจากความรุนแรง” เพื่อแสดงให้เห็นว่ากลุ่มซาลาฟีย์ไม่ได้ต้องการสร้างความวุ่นวายใหญ่หลวงตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ว่ากลุ่มซาลาฟีย์พยายามจะบังคับให้ผู้หญิงอียิปต์คลุมหน้า และจะสาดด้วยน้ำกรดหากใครไม่ทำตาม ข่าวลือดังกล่าวแพร่สะพัดบนเว็ปไซต์ของชาวคริสต์ ซึ่งทำให้ซาลาฟีย์ออกมาปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม โบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของ Assuit ได้ย้ายนักศึกษาหญิง 340 คนจากหอพักในมหาวิทยาลัย มาพักในหอพักของโบสถ์เพื่อความปลอดภัยแล้ว

ถึงแม้กลุ่มซาลาฟีย์จะปฏิเสธความรุนแรง แต่หลายคนมีความเห็นว่าแนวปฏิบัติของกลุ่มนี้ก็ไม่ต่างกับกลุ่มอัล-กออิดะเท่าไรนัก    - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17413
วันที่ : 5 เมษายน 63 12:11:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com