มุสลิมดอทคอม : ตุรกีประสานซีเรียแก้ปัญหาประท้วง

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ตุรกีประสานซีเรียแก้ปัญหาประท้วง

ข่าวเอเจนซี่ –  เมื่อวันจันทร์ (28/03) นายกรัฐมนตรีฏอยยิบ เอร์ดูแกน แห่งตุรกีกล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด 2 ครั้งทางโทรศัพท์เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา และอัสซาดไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธที่จะรับฟังเสียงของประชาชน 


เอร์ดูแกนกล่าวกับสื่อก่อนที่จะเดินทางไปเยือนอิรักว่า เขาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีซีเรีย รับฟังข้อเรียกร้องของประชาชน และเริ่มปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เมื่อวันอาทิตย์หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของตุรกีได้ไปเยือนซีเรียเพื่อการเจรจา และว่าตุรกีจะจับตาพัฒนาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในซีเรียอย่างใกล้ชิด ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศแน่นแฟ้นขึ้น หลังจากพรรค AK ของตุรกีเข้าปกครองประเทศ และความสัมพันธ์ระหว่างตุรกี-อิสราเอลเริ่มคลายลง

ประธานาธิบดีอัสซาดกล่าวว่า กำลังดำเนินการเพื่อยกเลิกกฎหมายภาวะฉุกเฉินตามที่ประชาชนเรียกร้อง

ผู้ประท้วงหลายสิบคนถูกสังหาร ซึ่งนับเป็นภาวะวิกฤติที่สุดในรอบ 11 ปี ของการปกครองประเทศ ทำให้รัฐบาลต้องเกณฑ์กองกำลังทหารเข้ารักษาการณ์เป็นครั้งแรกในเมืองท่าลาตาเกียเมื่อวันเสาร์ (24/03)

ในส่วนของลิเบีย เอร์ดูแกนกล่าวว่า ถึงแม้นาโต้จะเข้ามาควบคุมปฏิบัติการณ์ถล่มลิเบียแล้ว แต่ตุรกีจะมีส่วนรับผิดชอบเพียงด้านความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ซึ่งจะนำไปแจกจ่ายในสนามบินที่เป็นฐานที่มั่นของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเบงกาซี และกองเรือตุรกีจะช่วยดูแลเส้นทางน้ำระหว่างเกาะครีต และลิเบียเท่านั้น พร้อมย้ำว่า ตุรกีไม่ใช่ประเทศที่จะไปทิ้งระเบิด หรือยิงใส่ประเทศอื่น

เอร์ดูแกน และรัฐมนตรีต่างประเทศดาวูโตกลู จะเดินทางไปร่วมประชุมนานาชาติที่กรุงลอนดอนในวันอังคารนี้ เพื่อปรึกษาหารือในเรื่องเกี่ยวกับปฏิบัติการในลิเบีย และอนาคตของประเทศ

หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดี้ยน ของอังกฤษฉบับวันอาทิตย์ รายงานว่า ตุรกีเตรียมจะเสนอตัวเป็นคนกลางเจรจาหยุดยิงกับลิเบีย และว่าหากความขัดแย้งยืดเยื้อออกไป ลิเบียไม่แคล้วจะกลายสภาพเป็นประเทศอิรักในเวลาอันใกล้นี้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17378
วันที่ : 29 พฤศจิกายน 63 16:58:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com