มุสลิมดอทคอม : อินเดีย-ปากีใช้กีฬาคริกเก้ตสู่การเจรจาสันติภาพ

สำนักข่าวมุสลิมไทย   อินเดีย-ปากีใช้กีฬาคริกเก้ตสู่การเจรจาสันติภาพ

ข่าวเอเจนซี่ –  กามารฺ อุสมาน ชาวดารี รัฐมนตรีกิจการภายในของปากีสถานข้ามแดนเข้าไปยังเมืองวากะฮฺทางตอนเหนือของอินเดีย เพื่อร่วมการเจรจาที่จะนำไปสู่สันติภาพ


อินเดียระงับการเจรจาสันติภาพกับปากีสถาน หลังจากเหตุระเบิดที่เมืองมุมไบในปี พ.ศ. 2551 ซึ่งกลุ่มติดอาวุธจากปากีสถานก่อเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 166 คน

การเจรจาครั้งนี้จะมีประเด็น อาทิ การต่อต้านก่อการร้าย เหตุที่เมืองมุมไบ และการลักลอบขนส่งยาเสพติดตามชายแดน นอกจากนั้นเป็นประเด็นเดิมที่เคยเจรจาค้างไว้ในครั้งก่อน

การเจรจาครั้งนี้ประจวบกับการแข่งขันกีฬาคริกเก้ตรอบรองชนะเลิศเวิลด์คัพ ระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธ นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ที่ทั้ง 2 ทีมได้ลงแข่งขันกันในสนามอินเดีย นายกรัฐมนตรีมานโมฮาน ซิงค์ ได้เชื้อเชิญยูซุฟ เรซ่า กิลานี นายกรัฐมนตรีปากีสถานมาร่วมชมคริ้กเก็ตนัดการทูตครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่ทั้งสองจะได้พบปะกันหลังจากครั้งสุดท้ายที่มีการเจรจาที่ประเทศภูฏานเมื่อพฤษภาคม ปีก่อน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอาซิฟ อะลี ซาร์ดารี ตกลงจะปล่อยนักโทษชาวอินเดีย 1 คนที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตหลังจากเขารับโทษมาได้ 23 ปีแล้ว ซาร์ดารีได้รับเชิญให้มาร่วมชมการแข่งขันคริกเก้ตครั้งนี้ด้วย

รัฐมนตรีจากทั้ง 2 ประเทศจะปรึกษาหารือกันในเรื่องการปล่อยนักโทษ และชาวประมงที่ถูกจับกุมจากการบุกรุกน่านน้ำทั้ง 2 ฝ่าย รวมทั้งผ่อนคลายข้อกำหนดเรื่องวีซ่าข้ามประเทศ และเรื่องที่สำคัญอื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

นับตั้งแต่แบ่งแยกประเทศในปี พ.ศ. 2490 ทั้ง 2 ประเทศทำสงครามกันมาแล้ว 3 ครั้ง แคชเมียร์เป็นดินแดนที่เกิดความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศมากที่สุด   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17376
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 12:35:20
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com