มุสลิมดอทคอม : ฝ่ายต่อต้านเตือนรัฐบาลซีเรียหลังมีการปราบหนัก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ฝ่ายต่อต้านเตือนรัฐบาลซีเรียหลังมีการปราบหนัก

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ริบาล อัล-อัสซัด ญาติของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซัด แห่งซีเรีย ซึ่งถูกเนรเทศออกมาจากประเทศเมื่อหลายปีก่อน กล่าวเตือนว่า มีโอกาสที่เปิดเพียงเล็กน้อยให้รัฐบาลของบาชาร์เลือก นั้นคือการปฏิรูปการปกครอง หรือไม่ก็ถูกกระบวนการของฝ่ายประท้วงโยนออกนอกประเทศ และบาชาร์ต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นเหตุการณ์จะเป็นเช่นในประเทศตูนีเซีย หรืออียิปต์


ริบาล วัย 36 ปี เป็นประธานองค์กรเพื่อประชาธิปไตย และเสรีภาพในซีเรีย ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศอังกฤษ เขาถูกรัฐบาลซีเรียกล่าวหาว่าชักใยอยู่เบื้องหลังกระบวนการต่อต้าน แต่เขาแย้งว่าต้องการความเปลี่ยนแปลงอย่างสงบเท่านั้น

การออกมาเตือนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลซีเรียระดมหน่วยรักษาความมั่นคงเข้าไปยังเมืองดาร์อา ซึ่งอยู่ทางใต้ของซีเรีย ซึ่งเมืองนี้กลายเป็นจุดปะทะกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับผู้ประท้วงหลายพันคน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน เมื่อวันจันทร์

ริบาลกล่าวว่า รัฐบาลควรหยุดโกหกประชาชน และหยุดสร้างเรื่องราวป้ายร้ายผู้อื่น แต่ควรหันไปหาวิธีตอบสนองความต้องการของประชาชนมากกว่า สิ่งที่กลุ่มของเขาเรียกร้อง คือ การปล่อยนักโทษการเมือง ยกเลิกกฎหมายภาวะฉุกเฉินที่ใช้มาตลอด 48 ปี และต้องเริ่มกระบวนการสร้างรัฐบาลแห่งชาติที่เป็นเอกภาพ

ริบาล อัสซัด เป็นลูกชายของ ริฟาอัต อัล-อัสซัด น้องชายของอดีตประธานาธิบดี ฮาเฟส อัล-อัสซัด เขาถูกเนรเทศตั้งแต่ปี พ.ศ.2527  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17253
วันที่ : 10 กรกฎาคม 63 10:14:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com