มุสลิมดอทคอม : กลุ่มหนุ่ม-สาวอียิปต์ โฮ่ไล่และขัดขวาง เอลบาราดี ลงคะแนนเสียง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  กลุ่มหนุ่ม-สาวอียิปต์  โฮ่ไล่และขัดขวาง เอลบาราดี ลงคะแนนเสียง

ข่าวเอเจนซี่ – มุฮัมมัด เอลบาราดี ถูกกลุ่มคนโฮ่ไล่ และขัดขวางไม่ให้เข้าไปลงคะแนนเสียงที่ศูนย์ลงคะแนนใน Muqattam ซึ่งเป็นแถบคนยากจนในตอนใต้ของกรุงไคโร ในการลงประชามติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญของอียิปต์


เอลบาราดี เคยกล่าวว่า เขาจะสมัครแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์

กลุ่มที่ขับไล่เขาเป็นกลุ่มหนุ่ม-สาว ที่ต่างตะโกนว่า “เราไม่ต้องการคุณ” “เราไม่ต้องการสายลับอเมริกา” รถของเขาก็ถูกทุบด้วยก้อนหินด้วย ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี.ได้สอบถามกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งบอกว่าพวกเขาเป็นกลุ่มนิยมอิสลาม แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นกลุ่มไหน

กลุ่มภราดรภาพมุสลิมปฏิเสธความเกี่ยวพันกับกลุ่มที่กระทำการนี้ โดยว่ากลุ่มนิยมอิสลามมีอยู่หลายกลุ่ม หลายแบบ แต่ภราดรภาพมุสลิมให้ความร่วมมือกับเอลบาราดีด้วย

เอลบาราดีทวิตในทวิตเตอร์หลังจากที่ถูกขับไล่ เขาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการจัดลงประชามติครั้งนี้ โดยว่า การจัดลงประชามติในขณะที่บ้านเมืองปราศจากกฎหมาย และระเบียบวินัย เป็นสิ่งที่ปราศจากความรับผิดชอบ

การจัดลงประชามติครั้งนี้ ต้องการให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวน 45 ล้านคน เลือกระหว่าง “เห็นด้วย” และ “ไม่เห็นด้วย” กับการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญของอียิปต์ ที่จะใช้ในการเลือกตั้งทั่วไป และการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จัดขึ้นภายใน 6 เดือนนี้

เอลบาราดี เป็นนักการทูตระดับนานาชาติ ที่ได้รับการนับถือจากทั่วโลก แต่ส่วนมากเขาใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ และถูกกล่าวหาว่า ไม่ได้สัมผัสกับชีวิตแบบชาวอียิปต์ที่แท้จริง

นักวิเคราะห์กล่าวว่า จะมีหลายกลุ่มได้ประโยชน์จากการกำหนดให้มีการเลือกตั้งที่เร็วจนเกินไป จนอีกหลายกลุ่มไม่อาจเตรียมตัวได้ทัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17224
วันที่ : 6 ธันวาคม 62 11:46:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com