มุสลิมดอทคอม : ชุมนุมอย่างสร้างสรรค์ เรียกร้องความสมานฉันท์ระหว่างปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ชุมนุมอย่างสร้างสรรค์ เรียกร้องความสมานฉันท์ระหว่างปาเลสไตน์

สำนักข่าวตะวันออกกลาง –  ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนออกมารณรงค์ในเมืองกาซ่าซิตี้ และในเขตเวสต์ แบ๊งค์ เมื่อวันอังคาร (16/03) เพื่อเรียกร้องความสามัคคีระหว่างกลุ่มฮามาส กับฟาตะฮฺ


ในกาซ่าซิตี้ การแสดงพลังครั้งนี้ยิ่งใหญ่สุด โดยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงกิจการภายในกล่าวว่า มีฝูงชนเดินทางมาชุมนุมกันที่จัตุรัสทหารนิรนามจำนวนมาก

ในโอกาสที่ประชาชนสนับสนุนครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี อิสมาอีล ฮานียา จากกลุ่มฮามาส ที่ปกครองฉนวนกาซ่า ได้กล่าวเชิญชวนอย่างเป็นทางการให้ประธานาธิบดี มะฮฺมู้ด อับบาส จากกลุ่มฟาตะฮฺ ร่วมเจรจาเพื่อความสมานฉันท์ในฉนวนกาซ่าโดยเร็ว

ส่วนประธานาธิบดีอับบาส กล่าวหลังจากการเจรจากับประธานาธิบดี เดเมทริส คริสโตฟิอัส แห่งไซปรัส ว่า เขาเต็มใจจะสนองความต้องการของประชาชน และยินดีมอบอำนาจกลับคืนแก่ประชาชนผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสมาชิกสภานิติบัญญัติ และขอเสนอให้จัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เพื่อยุติการแบ่งแยกปาเลสไตน์เป็น 2 ฝ่าย

ส่วนในเขตเวสต์ แบ๊งค์ มีผู้มาร่วมชุมนุมในเป้าหมายเดียวกันประมาณ 7,000 คน โดยแยกเป็นที่รามัลเลาะฮฺ 3,000 คน และ นาบลัส, เฮบรอน ที่ละประมาณ 2,000 คน

มีการเผยแพร่ข่าว และเรียกร้องให้มาชุมนุมกันในวันที่ 15 มีนาคม ผ่านทางเฟสบุ๊ก และผู้ชุมนุมมาเพื่อเรียกร้องให้ยุติการแบ่งแยกปาเลสไตน์ และให้รวมพลังกัน โดยเรียกร้องให้ชุมนุมแสดงพลังกันเป็นระยะจนกว่าจะมีการรวมตัวกันของทั้ง 2 ฝ่าย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17179
วันที่ : 24 กรกฎาคม 62 6:23:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com