มุสลิมดอทคอม : คนงานพิมพ์อัล-กุรอานในซาอุดี้ ประท้วงขอสวัสดิการเพิ่ม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คนงานพิมพ์อัล-กุรอานในซาอุดี้ ประท้วงขอสวัสดิการเพิ่ม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา –  คนงาน 900 ในจำนวน 1,400 คน ของโรงพิมพ์อัล-กุรอานคิง ฟาฮัด ในมาดินะฮฺ หยุดงานประท้วงขอขึ้นค่าแรง 7 วัน จนทำให้การพิมพ์ต้องหยุดชะงักลง


โรงพิมพ์ King Fahad Complex ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1982 ค่อยๆ ลดการผลิตลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่เคยผลิตได้วันละ 52,000 เล่ม ลดเหลือเพียง 2,000 เล่ม และหากบริษัท Saudi Oger ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงพิมพ์ไม่อาจตกลงกับคนงานได้ จะมีความสูญเสียเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

คนงานที่ประท้วงกล่าวว่า ไม่สามารถตกลงกับผู้บริหารได้ เนื่องจากไม่พอใจกับค่าแรงที่บริษัทเสนอจะขึ้นให้ร้อยละ 10

ฟาเรส อัล-อาวฟี กล่าวว่า เขาเป็นลูกจ้างที่นี่มา 17 ปี แต่แทบจะไม่มีสวัสดิการอะไรเพิ่มเติมจากเงินเดือนที่ได้ตามปกติเดือนละไม่ถึง 3,090 รียัล ทั้งๆ ที่เขามีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ และจะได้รับปริญญาตรีจากการเรียนเพิ่มในปีนี้ ซึ่งเขากล่าวว่า ตามระบบที่ยอมรับกัน พนักงานจะต้องได้รับการพิจารณาขึ้นเงินเดือนประจำปี มีค่าเดินทาง และเงินพิเศษที่พิจารณาจากการทำงาน แต่เขาไม่ได้รับอื่นใดในสิ่งเหล่านี้

ข้อเสนอของคนงานคือ การปรับเงินเดือนในระดับต่างๆ จำนวนระหว่าง 1,500 – 4,000 รียัล เนื่องจากพวกเขาเห็นว่า ควรมีความแตกต่างระหว่างคนที่ทำงานมานาน กับคนที่เข้าทำงานใหม่ และเป็นสิ่งไม่ยุติธรรมหากพิจารณาการขึ้นเงินเดือน 10 % เท่ากันหมด

อย่างไรก็ตามฝ่ายบริหารกล่าวว่า เงินเดือนของพนักงาน และคนงานที่นี่ ไม่ได้ต่ำมากอย่างที่กล่าวหา และการขึ้นเงินเดือน 10 % ก็เท่ากับคนงานซาอุดี้จะมีเงินเพิ่มไม่น้อย 500 รียัลต่อเดือน และคนงานที่ไม่ใช่ชาวซาอุดี้ไม่น้อยกว่า 250 รียัลต่อเดือน นอกจากนั้น ยังมีการอนุมัติเงินพิเศษเพิ่ม 3-5 % ซึ่งพิจารณาจากผลงานของแต่ละคนด้วย

การผละงานเริ่มจากพนักงาน และคนงานเพียง 300 และจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 900 คน ซึ่งในตอนแรกบริษัท ยื่นคำขาดจะลงโทษพนักงานที่ผละงานหากไม่กลับเข้าทำงาน แต่การสไตรค์ก็ยังคงดำเนินต่อไป

ถึงแม้ฝ่ายบริหารจะขอให้พนักงาน และคนงานที่เหลือทำงานล่วงเวลา และสัญญาจะจ่ายค่าแรงพิเศษ แต่ก็ไม่มีใครปฏิบัติตาม   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17178
วันที่ : 19 เมษายน 64 7:40:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com