มุสลิมดอทคอม : ผู้แทนยิวเต้น สมัชชาสหประชาชาติอนุญาตฉายหนังที่สร้างจากเรื่องจริงการรุกรานปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้แทนยิวเต้น สมัชชาสหประชาชาติอนุญาตฉายหนังที่สร้างจากเรื่องจริงการรุกรานปาเลสไตน์

สำนักข่าวตะวันออกกลาง –  อิสราเอลแสดงความไม่พอใจต่อการที่สหประชาชาติ อนุญาตให้นำภาพยนตร์เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ที่สร้างโดย Julian Schnabel ผู้อำนวยการสร้างชาวอเมริกัน-ยิว เข้ามาเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ ณ ห้องประชุมสมัชชาสหประชาชาติ


ภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกิดกับนักหนังสือพิมพ์ชาวปาเลสไตน์ รูล่า ยิบรีล และเธอเรียบเรียงขึ้นเป็นเรื่องราว เริ่มจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ในปี พ.ศ. 2491 ดาราแสดงนำคือ Freida Pinto นักแสดงชาวอินเดียที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Sulmdog Millionaire

ผู้แทนอิสราเอลในสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์ที่ส่งถึงประธานสมัชชาว่า เป็นการตัดสินใจที่แย่มากที่ให้มีการฉายหนังเรื่องนี้ และเรียกร้องให้ยุติการตัดสินใจอนุญาตให้ฉายหนังในสถานที่นี้

โฆษกสมัชชากล่าวว่า ไม่มีประเด็นการเมืองใดๆ อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจนี้ และเคยมีการอนุญาตให้ฉายหนังมาแล้วหลายเรื่องในห้องประชุมดังกล่าว

การอนุญาตให้ฉายภาพยนตร์เรื่อ “Miral” มาพร้อมกับ การที่สมัชชาสหประชาชาติยกระดับการประณามอิสราเอล ในการขยายการก่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวอิสราเอล ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ยึดครองไว้อย่างผิดกฎหมายสากล

หนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดาเพราะผู้อำนวยการสร้าง Schnabel ได้รับรางวัลผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาลประกวดหนังที่เมืองคานส์ ในปี พ.ศ. 2550 จากภาพยนตร์เรื่อง The Devine Bell and the Butterfly เขา และดารานำในภาพยนตร์จะมาปรากฏตัวในการฉายรอบปฐมทัศน์นี้ด้วย

ตัว Schnabel เอง กล่าวในการนำเสนอภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะเป็นหนังที่บอกเล่าเกี่ยวกับชาวปาเลสไตน์ โดยผู้สร้างชาวอเมริกัน-ยิว

เนื้อเรื่องย่อๆ

       เป็นเรื่องของ Miral ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าในเยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งอาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กที่ก่อตั้งโดยครอบครัวปาเลสไตน์ที่ร่ำรวย เด็กกำพร้า 55 คนซึ่งรวม Miral ด้วย ต้องหลบหนีออกมาหลังจากทหารยิวเข้าไปยึดครองหมู่บ้านในปี พ.ศ. 2491 ซึ่งดูเหมือน Miral จะเป็นตัวแทนของรูล่า ยิบรีล ผู้เขียนเรื่องนี้  

ภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นการร่วมสร้างระหว่างฝรั่งเศส อิสราเอล อิตาลี และอินเดีย ถ่ายทำส่วนมากในอิสราเอล และเขตเวสต์แบ๊งค์ จัดจำหน่ายโดย Harvey Weinstein ของสหรัฐ ซึ่งมีชื่อเสียงว่าเป็นบริษัทดั้งเดิมของยิว   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17162
วันที่ : 25 มกราคม 63 13:22:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com