มุสลิมดอทคอม : ข่าวนักการเมืองทุจริต และตุรกีจับพระ ออร์โธด๊อกซ์ กับการทำสงคราม

สำนักข่าวมุสลิมไทย ตุรกีจับพระออร์โธด๊อกซ์ และนักการเมืองยุโรป
สำนักข่าวเอเอฟพี-นิโคเซีย, ไซปรัส  -  มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตุรกีที่ดูแลด้านเหนือของเกาะไซปรัส จับกุมนักท่องเที่ยว 11 คน ที่พยายามจะเข้าไปชมศาสนสถานโบสถ์กรีกออร์โธด๊อกซ์ที่ผุพัง ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกรัฐสภาสหภาพยุโรป 4 คน และนักบวชชาวไซปรัส 2 รูป

ศาสนสถานดังกล่าว คือ Varosha (ใน Famagusta) ซึ่งถูกล้อมรั้วไว้ โฆษกยู.เอ็น. โรแลนโด้ โกเมซ กล่าวว่ากำลังพยายามหาข้อมูลในเรื่องนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ อี.ยู. ก็กำลังพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยให้ปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังไว้อย่างเร่งด่วน
นักการเมืองที่ถูกคุมตัวล้วนเป็นคนดังๆ เช่น สมาชิกรัฐสภาไซปรัส Eleni Theocharous, ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีโปแลนด์ Jaroslav Walesa, ส.ส.โปแลนด์ Artur Zasada และ ส.ส.บัลแกเรีย Mariya Nedelcheva
ส.ส. Theocharous เล่าว่า ทั้งหมดได้เดินทางไปทางเหนือของเกาะเพื่อชมซากวิหารดังกล่าว และว่าผู้ที่จับกุมไม่ได้ให้คำอธิบายถึงเหตุผลที่จับกุม รวมทั้งได้ยึดบัตรแสดงตัวและหนังสือเดินทางไว้ด้วย

เกาะไซปรัสถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 โดยตุรกีได้ยึดส่วนเหนือไว้หลังจากมีการปฏิวัติในนิโคเซีย เพื่อนำเกาะไซปรัสเข้าร่วมกับประเทศกรีซ

โบสถ์ออร์โธด๊อกซ์กว่า 500 แห่งบนเกาะดังกล่าวเคยร้องเรียนว่า ตั้งแต่ที่ตุรกียึดครองส่วนเหนือไว้ ได้มีการปล้นสะดมโบราณวัตถุในโบสถ์โบราณบ่อยครั้งและทางการไม่เหลียวแลบูรณะปฏิสังขรณ์มรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้เลย ทางโบสถ์กำลังอ้างสิทธิ์ในสัญลักษณ์ต่างๆ รวมทั้งภาพปั้นที่เกี่ยวกับศาสนาคริสต์ซึ่งถูกขโมยไปขายในตลาดมืดจำนวนมาก- www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17140
วันที่ : 8 เมษายน 63 21:38:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com