มุสลิมดอทคอม : นอร์เวย์อาจรับรองรัฐปาเลสไตน์ หาก.....

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นอร์เวย์อาจรับรองรัฐปาเลสไตน์ หาก.....

สำนักข่าวตะวันออกกลาง –  หนังสือพิมพ์อิงซ้าย Haaretz ของอิสราเอล ฉบับวันพฤหัส (03/03) ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของ Jonas Gahr Stoere นักการทูตหัวแถวของประเทศนอร์เวย์ ที่กล่าวว่า นอร์เวย์อาจให้การรับรองการตั้งรัฐปาเลสไตน์ หากไม่มีความคืบหน้าในการเจรจายุติความขัดแย้งกับอิสราเอล


Stoere ให้สัมภาษณ์หลังจากการพบปะกับผู้นำทั้งฝ่ายอิสราเอล และปาเลสไตน์ เพื่อแสวงหาหนทางฟื้นการเจรจาสันติภาพขึ้นมาใหม่ โดยกล่าวว่า เขาอยากจะเป็นคนแรกที่ให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ หากการเจรจาตกลงสำเร็จลุล่วงไป กรณีนี้หมายถึงเป็นผลการเจรจาที่ประสบความสำเร็จ แต่หากไม่ประสบความสำเร็จก็ต้องกลับมาประเมินกันใหม่

“ยุโรปกำลังจับตาดูผลการเจรจา และการริเริ่มที่จะนำไปสู่ข้อตกลงสันติภาพ แต่คิดว่าหลายประเทศสำคัญในยุโรปกำลังจะหมดความอดทน เพราะความสำเร็จดูยิ่งเลือนรางกว่าที่เคย” และ

“หากมีแนวทางใดที่จะนำไปสู่ความคืบหน้าในการตั้งรัฐอิสระปาเลสไตน์-อิสราเอล ประชาคมยุโรปก็น่าจะสนับสนุนความพยายามนั้น”

ในขณะเดียวกันรัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดน ก็ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เยรูซาเล็ม โพสต์ โดยมีความเห็นว่า สวีเดนจะยังไม่ให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ จนกว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะบรรลุการตกลง หลังจากนั้นต้องมีการยุติการยึดครอง และตั้งรัฐปาเลสไตน์ขึ้นมาเสียก่อน  

การเจรจาระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล ต้องพบกับความยากลำบากเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน หลังจากเริ่มขึ้นได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ โดยสหรัฐซึ่งเป็นคนกลางมุ่งหวังจะให้การเจรจาสำเร็จลุล่วงภายใน 1 ปี โดยอิสราเอลไม่ยอมยุติการขยายสร้างที่อยู่อาศัยของผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ ในเขตยึดครอง และปาเลสไตน์ยื่นคำขาดไม่กลับสู่โต๊ะเจรจาจนกว่าอิสราเอลจะยุติการบุกรุกอย่างผิดกฎหมายสากล แต่ได้หันไปใช้วิธีทางการทูตแบบอื่นเพื่อสนับสนุนการรับรองรัฐปาเลสไตน์แทน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17052
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:27:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com