มุสลิมดอทคอม : รัฐรับรองพรรค Ennahda ของตูนีเซียหลังก่อตั้งมา 30 ปี

สำนักข่าวมุสลิมไทย  รัฐรับรองพรรค  Ennahda ของตูนีเซียหลังก่อตั้งมา 30 ปี

ข่าวจากเอเจนซี่ –  อะลี เอล-อัรยัตฮฺ โฆษกของพรรคเอนนะฮฺดะ เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (01/03) ว่า พรรคเชิดชูอิสลาม “เอนนะฮฺดะ” ของตูนีเซีย ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หลังจากก่อตั้งมา 30 ปี


รัฐบาลรักษาการณ์ของตูนีเซีย ซึ่งตั้งขึ้นหลังเกิดการประท้วงจนอดีตประธานาธิบดีเบน อะลี ต้องหนีออกนอกประเทศ ได้ให้เสรีภาพแก่ประชาชนและเปิดโอกาสให้พรรคฝ่ายค้านที่เคยถูกแบน และผู้ที่ถูกเนรเทศได้กลับสู่บ้านเกิด โดย รอชีด ฆอนนูชี่ ผู้นำของพรรคเอนนะฮฺดะ ได้กลับคืนสู่ตูนีเซียเมื่อวันที่ 30 มกราคม หลังจากลี้ภัยไปอยู่ลอนดอนเกือบ 20 ปี อย่างไรก็ตาม เขายังคงมีโทษประหารชีวิตฐานวางแผนล้มอดีตประธานาธิบดีเป็นชนักติดหลังอยู่ แต่รัฐบาลรักษาการณ์กำลังร่างกฎหมายนิรโทษกรรมซึ่งจะมีผลแก่นักรณรงค์คนอื่นๆ ด้วย

ฆอนนูชี่ก่อตั้งกระบวนการ “เอนนะฮฺดะ” ในปี พ.ศ.2524 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์ เขาพยายามเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆ หลังจากเบน อะลีขึ้นสู่อำนาจใหม่ๆ ในปี พ.ศ. 2530 แต่ไม่ได้รับการอนุมัติให้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม จากการที่พรรคที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งเป็นพันธมิตรกับเอนนะฮฺดะ ได้รับการเลือกตั้งเข้าไปในสภาถึงร้อยละ 17 ในปี พ.ศ. 2532 ทำให้ทางการหันมาเอาจริงในการปราบปราม โดยนักรณรงค์ที่อยู่ตรงข้ามฝ่ายรัฐบาลถูกจับกุมหลายพันคนในปี พ.ศ. 2533 และในจำนวนนี้หลายร้อยคนถูกเนรเทศ

ฆอนนูชี่กล่าวว่า เขาจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีตูนีเซีย ตามที่รัฐบาลรักษาการณ์กำหนดไว้ในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ แต่สมาชิกในพรรคของเขาจะลงสมัครในสภาผู้แทน

ในอดีตฆอนนูชี่เคยเป็นนักบรรยายศาสนาหัวรุนแรง แต่เขากล่าวว่า ปัจจุบันเขาได้เปลี่ยนแนวความคิดเป็นแบบสายกลาง คล้ายคลึงกับของพรรครัฐบาล AKP ของตุรกีแล้ว ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวคิดของเขาที่เคยประณามการบริหารประเทศแบบรัฐปฏิเสธศาสนา (Secular) และไม่เห็นด้วยกับการให้สิทธิแก่สตรีมากจนเกินไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17032
วันที่ : 3 สิงหาคม 63 16:28:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com