มุสลิมดอทคอม : ดีไซเนอร์เลือดตุรกีมุสลิมออกแบบชุดจารีตอิสลามในแฟชั่นมิลาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ดีไซเนอร์เลือดตุรกีมุสลิมออกแบบชุดจารีตอิสลามในแฟชั่นมิลาน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – Erkan Coruh ดีไซเนอร์เชื้อสายตุรกี ส่งผลงานเข้าร่วมแสดงในสัปดาห์แฟชั่นมิลาน ซึ่งจะเริ่มในวันจันทร์ (28/02) นี้ เขากล่าวว่าแรงบันดาลใจมาจากชุดแบบอิสลาม และประสบการณ์ตั้งแต่เกิดในกรุงอิสตันบูล


คอรูฮฺ ดีไซเนอร์วัย 34 ปี กล่าวว่า อิสตันบูลเป็นประเทศที่บรรจบกันระหว่างตะวันออกกับตะวันตก และเขาพยายามจะสะท้อนแสงแห่งพระเจ้าจากเบื้องบนในแต่ละชุดที่เขาดีไซน์ขึ้น นอกจากนั้นเขายังนำเส้นผมของคน มาใช้ประยุกต์ตกแต่งในชุดต่างๆ ของเขาด้วย

คอรูฮฺ จัดอยู่ในกลุ่ม Young Designer ซึ่งมีอยู่ไม่กี่คนที่นำเสนอผลงานครั้งนี้ เขาเพิ่งมีชื่อเสียงขึ้นมาในปี 2010 ในคอลเลคชั่น “The Men and Women of Allah” ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างแฟชั่นตะวันตก กับชุดแบบอิสลาม เขากล่าวว่าหลายคนรังเกียจการออกแบบของเขา เพราะชุดออกแบบอย่างไม่รัดรึงทรวดทรง และมีการคงผ้าคลุมศีรษะไว้ในแบบสมัยใหม่

เขามุ่งกลุ่มลูกค้ามุสลิมในยุโรป โดยออกแบบแจ๊กเก็ตคล้ายของชาแนลที่สามารถใช้เป็นบุรก้าได้ โดยให้เหตุผลว่า ไหนๆ ก็ไม่สามารถห้ามคลุมบุรก้าได้แล้ว ก็ควรจะออกแบบให้ทันสมัยเพื่อเชิดชูวัฒนธรรมนี้เสียเลย

คอลเลคชั่น “Shirin” เป็นคอลเลคชั่นที่ 2 ที่ทำให้เขาได้รับชื่อเสียง โดยชนะเลิศการแข่งประกวดออกแบบชุดที่จัดโดยโว้ค อิตาเลีย เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีก่อน โดยชุดสื่อถึงผู้หญิงนักต่อสู้ แต่ยังเน้นความสง่างาม

คอรูฮฺจบการศึกษาด้านออกแบบแฟชั่นจากสถาบันศิลปะในอิสตันบูล และย้ายไปอยู่มิลานเพื่อต่อปริญญาโทด้านแฟชั่น เขาอยู่เบื้องหลังการออกแบบเสื้อผ้ายี่ห้อดังๆ หลายยี่ห้อของอิตาลี ก่อนที่จะมาสร้างแบรนด์ของตัวเองในปี 2009     - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=17009
วันที่ : 25 พฤษภาคม 63 9:37:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com