มุสลิมดอทคอม : ฝ่ายค้านบาห์เรนกลับประเทศหวังรัฐเจรจาอย่างจริงใจ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ฝ่ายค้านบาห์เรนกลับประเทศหวังรัฐเจรจาอย่างจริงใจ

สำนักข่าวรอยเตอร์ –  กลุ่มฝ่ายค้านรัฐบาลบาห์เรนเตรียมเดินทางกลับประเทศในวันอังคาร (22/02) เพื่อหวังเปิดการเจรจา หลังจากมีการประท้วงของชาวบาห์เรนหลายพันคนที่จตุรัสเพิร์ลเมื่อวันจันทร์ (21/02)

ฮัสซัน มุไชมาอฺ ผู้นำกระบวนการฮัค (Haq) เปิดเผยในเฟสบุ๊กเมื่อวันจันทร์ ว่า เขากำลังตริตรองว่าผู้นำรัฐบาลมีความตั้งใจจริงจะเจรจา หรือเป็นการล่อเพื่อจับตัวเขา มุไชมาอฺเป็นหนึ่งในจำนวนฝ่ายค้าน 25 คน ที่ถูกดำเนินคดีฐานวางแผนการปฏิวัติโค่นล้มอำนาจรัฐบาลเมื่อปีที่ผ่านมา เขาหนีไปกบดานอยู่ในลอนดอน

กษัตริย์ฮามัดแห่งบาห์เรนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า คดีดังกล่าวจะถูกพักไว้ก่อน ทำให้มุไชมาอฺตัดสินใจเดินทางกลับบาห์เรน สำนักข่าวทางการเปิดเผยว่า กษัตริย์สั่งปล่อยนักโทษที่ถูกจับกุมโดยไม่มีการตั้งข้อหา และระงับการดำเนินคดีไว้ก่อน โดยพระองค์บัญชาให้เจ้าชายรัชทายาทดำเนินการเจรจาระหว่างกลุ่มต่างๆซึ่งรวมทั้งฝ่ายค้านด้วย

การประท้วงอย่างสงบที่ผ่านมา แสดงความต้องการให้บาห์เรนปกครองแบบระบบกษัตริย์ที่ใช้พระราชอำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาชาวบาห์เรนมีสิทธิ์เลือกผู้แทนเข้าไปนั่งในรัฐสภาก็จริง แต่ผู้แทนแทบจะไม่มีอำนาจในการในการเปลี่ยนแปลงใดๆ  และศูนย์รวมการปกครองยังคงขึ้นอยู่กับพระราชอำนาจ โดยราชวงศ์คอลิฟะฮฺที่ปกครองบาห์เรนมากว่า 200 ปี มีอิทธิพลต่อรัฐสภาอย่างมาก เพราะลุงของกษัตริย์ฮามัดดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเป็นเวลา 40 ปีแล้ว

ฝ่ายค้านยังแสดงความต้องการให้รัฐบาลสั่งปล่อยนักโทษการเมืองอื่นๆ ด้วย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16920
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 5:19:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com