มุสลิมดอทคอม : หลายกลุ่มในจอร์แดนต้องการจำกัดพระราชอำนาจกษัตริย์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  หลายกลุ่มในจอร์แดนต้องการจำกัดพระราชอำนาจกษัตริย์

สำนักข่าวรอยเตอร์ -  แหล่งข่าวนักการเมืองจอร์แดนกล่าวเมื่อวันอังคาร (21/02) ว่า กษัตริย์จอร์แดนกำลังถูกกลุ่มต่างๆ บีบให้เปลี่ยนสถานะเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องในเรื่องนี้


หัวหน้ากลุ่มภราดรภาพมุสลิมในจอร์แดนกล่าวว่า กลุ่มต่างๆ ต้องการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญให้ประชาชนสามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และแต่งตั้งโดยใช้พระราชอำนาจหลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว ซึ่งที่ผ่านมากษัตริย์จอร์แดนมีพระราชอำนาจในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี และยุบสภาอย่างเบ็ดเสร็จ

นักวิเคราะห์ด้านการเมืองในจอร์แดนกล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มการเมืองต่างๆ ที่กำลังชิงอำนาจในจอร์แดนต่างพูดกันอย่างหนาหูในเรื่องนี้ รวมทั้งกลุ่มที่เคยเห็นว่าเป็นฝ่ายที่จงรักภักดีกับระบบกษัตริย์ แม้จะยังไม่รู้ว่าจะดำเนินขั้นตอนอย่างไร 

การประท้วงที่กระเพื่อมไปทั่วตะวันออกกลาง เร่งเร้าให้มีการโต้ตอบกันทางสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ ด้วยข้อความที่วิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์จอร์แดน แต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในจอร์แดนต่างกับในประเทศอื่น เพราะไม่มีความพยายามที่จะโค่นล้มพระราชอำนาจ เนื่องจากทุกคนตระหนักดีว่า พระองค์เป็นสายเลือดฮัชไมต์ซึ่งสามารถควบคุมเผ่าต่างๆ ที่เป็นชนส่วนใหญ่ในจอร์แดน และยังมีอิทธิพลต่อกลุ่มประชาชนเชื้อสายปาเลสไตน์หลายล้านคนที่เข้ามาอาศัยแผ่นดินจอร์แดนอยู่ และหากปราศจากราชบัลลังก์แล้วจอร์แดนก็คงล่มสลาย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ที่ 2 ได้เรียกประชุมสมาชิกรัฐสภา และเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยพระองค์พยายามที่จะให้มีการปฏิรูปจอร์แดนในทุกด้าน และพระองค์ย้ำว่า ควรจะต้องเป็นการปฏิรูปที่แท้จริง และเร่งด่วน พระองค์ไม่ต้องการให้ข้าราชการประวิงเวลาด้วยเหตุเพราะหวาดกลัวความเปลี่ยนแปลง จนไม่กล้าที่จะเดินหน้าทำสิ่งต่างๆ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16919
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:52:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com