มุสลิมดอทคอม : เศรษฐกิจพินาศ 1.7 พันล้านเหรียญช่วงอียิปต์ประท้วง 18 วัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เศรษฐกิจพินาศ 1.7 พันล้านเหรียญช่วงอียิปต์ประท้วง 18 วัน

สำนักข่าวรอยเตอร์, อัลอาราบิญา –  ผู้แทน EU ประจำไคโรกล่าวว่า อียิปต์ต้องการให้ EU ยกเลิกหนี้สินแต่ยังไม่ได้ดำเนินขั้นตอนอย่างเป็นทางการ ขณะนี้มีสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในอียิปต์แล้ว หลังจากความวุ่นวายทางการเมืองเริ่มผ่อนคลาย 


ปีที่ผ่านมาอียิปต์มีรายได้เข้าประเทศมูลค่าประมาณ 217 พันล้าน (สองแสนหนึ่งหมื่นเจ็ดพันล้าน) ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการลงทุนของต่างชาติ การท่องเที่ยว และค่าธรรมเนียมที่เก็บจากเรือผ่านคลองสุเอซ รัฐบาลประเมินความเสียหายจากการจลาจล 18 วันอยู่ที่อย่างน้อย 1 หมื่นเจ็ดพันล้านเหรียญ

ผู้แทนจากสหภาพยุโรปเข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงการคลังอียิปต์เมื่อวันอาทิตย์ และมีการปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ โฆษกหญิงของคณะผู้แทน ฯ กล่าวว่า มีการกล่าวถึงเรื่องที่หากสหภาพยุโรปจะยกเลิกหนี้ให้อียิปต์ แต่รัฐมนตรีกระทรวงการคลังไม่ได้ร้องขออย่างเป็นทางการ

ธนาคารในอียิปต์เปิดทำการปกติแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ก็สามารถป้อนสินค้าออกสู่ตลาด และเข้าสู่ขั้นตอนวางตลาดตามปกติแล้ว ถึงแม้ยอดซื้อจะยังไม่ขึ้นสู่ระดับเดิม

ผู้จัดการหอการค้าอุตสาหกรรมถลุงแร่กล่าวว่า หากไม่มีปัจจัยอื่นและเหตุการณ์ดำเนินไปตามปกติ อุตสาหกรรมของอียิปต์จะกลับไปสู่ระดับเดิมภายใน 1 สัปดาห์ เพราะคนงานก็ได้กลับเข้าทำงานเรียบร้อยแล้ว

จากการที่ประเทศต่างๆ ยังไม่ได้ประกาศยกเลิกการห้ามเดินทางมายังอียิปต์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการลงทุนจากต่างประเทศ โดยมีสัญญาณให้เห็นว่า บริษัทต่างประเทศหลายแห่งได้ยกเลิกโครงการระยะยาวที่จะเข้ามาลงทุนแล้ว แต่ผลกระทบยังคงไม่ชัดเจนจนกว่าตลาดหุ้นจะเปิดทำการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ตลาดหุ้นจะยังไม่เปิดทำการจนกว่าธนาคารจะเข้าสู่ระบบอย่างแน่นอนแล้ว

กองทุน IMF ยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เศรษฐกิจอียิปต์จะฟื้นตัวก็ต่อเมื่อการท่องเที่ยว และการลงทุนจากต่างประเทศจะมั่นคงเสียก่อน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16906
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 3:33:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com