มุสลิมดอทคอม : สหภาพยุโรปเป็นเจ้าภาพประชุมเกี่ยวกับตะวันออกกลาง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหภาพยุโรปเป็นเจ้าภาพประชุมเกี่ยวกับตะวันออกกลาง

สำนักข่าว เอเอฟพี –  แหล่งข่าวนักการทูตที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวเมื่อวันศุกร์ (18/02) ว่า สหภาพยุโรปกำลังวางแผนเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศคู่สัญญา และองค์กรระหว่างประเทศ ร่วมประชุมเกี่ยวกับความร่วมมือช่วยเหลือประเทศในตะวันออกกลาง ที่จะจัดขึ้นในวันพุธหน้า ที่ประเทศบรัสเซลล์


การประชุมดังกล่าวจะเกี่ยวกับการให้ความร่วมมือช่วยเหลือ แต่ไม่ได้เป็นการประชุมของประเทศผู้บริจาค โดยแคทเธอรีน แอชตัน มุ่งหวังจะให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล และแสวงหาความช่วยเหลือที่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคดังกล่าว

คณะกรรมาธิการ EU ของสหรัฐยืนยันว่าได้รับคำเชิญร่วมการประชุมดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งผู้ใดไปเป็นตัวแทน คาดว่าสหประชาชาติ, กองทุน IMF, ธนาคารโลก จะส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากอียิปต์ และตูนีเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศ EU กำหนดประชุมกันในวันอาทิตย์ และวันจันทร์นี้ เพื่อปรึกษาหารือในการปรับนโยบายที่ EU มีต่อภูมิภาค หลังการพ้นจากตำแหน่งของอดีตประธานาธิบดีมุบารัก และแอชตันจะเดินทางไปเยือนอียิปต์ในวันอังคารหน้า เพื่อยืนยันการคงความสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงในอียิปต์

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา สหรัฐได้ให้ความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจแก่อียิปต์เป็นเงิน 150 ล้านดอลล่าร์ ในส่วนของ EU ได้เคยมีข้อตกลงกับอียิปต์จะช่วยเหลือเงินปีละ 150 ล้านยูโร ในช่วงปี 2011 – 2013 แต่ยังไม่ได้เริ่มโครงการ   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16882
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 3:19:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com