มุสลิมดอทคอม : ศึกษาธิการซาอุดี้เพิ่งตื่น สั่งโละหนังสือเขียนโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ศึกษาธิการซาอุดี้เพิ่งตื่น สั่งโละหนังสือเขียนโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา –  หนังสือพิมพ์ อัล-ฮายัต ออกในลอนดอนรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการซาอุดี้ ออกคำสั่งให้ห้องสมุดในโรงเรียนรัฐบาลเก็บหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับอุดมคติความรุนแรงสุดโต่ง และต่อไปการรับบริจาคหนังสือต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงด้วย

หนังสือที่กล่าวว่ามีผลกระทบต่อทัศนคติทางศาสนาอิสลามของนักเรียน อาทิ หนังสือที่เขียนโดย ฮาซัน อัล-บันนา และซัยยิด คุตตุป ผู้ก่อตั้ง และนักคิดระดับแนวหน้าของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

ดร.มุฮัมมัด อัล-ซุลาฟี อดีตสมาชิกสภาชูรอออกมากล่าวว่า การริเริ่มนี้น่าจะสายเกินไปแล้ว เพราะในห้องสมุดมีหนังสือของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมเต็มไปหมด และหนังสือดังกล่าวมีอิทธิพลต่อการศึกษาในซาอุดี้มาตั้งแต่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว แต่ก็น่าสงสัยถึงเหตุผลในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ซึ่งเขาจะได้เรียกร้องให้มีการจับตาดูต่อไป

ดร.ซุลาฟียังกล่าวอีกว่า เนื่องจากซาอุดี้มีกฎระเบียบห้ามเผยแพร่หนังสือที่เกี่ยวกับกิจกรรมในสังคม และความทันสมัย ดังนั้น เยาวชนจึงหันไปอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาส่งเสริมอุดมการณ์ที่สุดโต่งเพราะมีอยู่อย่างเดียวในห้องสมุด นอกจากนั้นยังมีกลุ่มที่เผยแพร่แจกหนังสือดังกล่าว โดยคิดไม่ถึงว่าจะมีผลกระทบต่อแนวคิดของผู้อ่าน หนังสือเหล่านี้ไม่ได้มีเฉพาะในห้องสมุด แต่ยังแพร่กระจายไปทุกที่ ดังนั้น ควรที่จะวางแผนกำจัดให้สิ้นไปจากราชอาณาจักรด้วย

เขากล่าวว่า หากหนังสือเหล่านี้ยังคงอยู่ เยาวชนซาอุดี้จำนวนมากที่รับเอาอุดมการณ์ความสุดโต่งมาใช้โดยไม่พินิจพิเคราะห์ อาจจะพากันไปก่อปฏิบัติการร้ายในโซมาเลีย หรือ โตรา โบร่า ในอัฟกานิสถานกันหมดก็เป็นได้   - www.muslimthai.com 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16857
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:35:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com