มุสลิมดอทคอม : มาเลเซียคุมเข้มคู่รักฉลองวาเลนไทน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย   มาเลเซียคุมเข้มคู่รักฉลองวาเลนไทน์

สำนักข่าวเอเอฟพี –  เจ้าหน้าที่ศาสนาในมาเลเซียออกคำเตือนเกี่ยวกับการฉลองวันวาเลนไทน์ ว่าเป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดการฝ่าฝืนศีลธรรมอันดี โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายรัฐในมาเลเซียเตรียมแผนคุมเข้ม การฝ่าฝืนข้อห้ามทางจริยธรรมอิสลามตามกระแสวันวาเลนไทน์

วัน มุฮัมมัด เชค อับดุล อาซิส หัวหน้าฝ่ายพัฒนาจริยธรรมอิสลาม JAKIM กล่าวว่า อิสลามปฏิเสธวัฒนธรรมที่ฝ่าฝืนคำสอนตามหลักการ และมีการฟัตวาของสภาอุละมะอฺเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมาระบุว่า วันวาเลนไทน์มาจากพื้นฐานของศาสนาคริสต์ เหตุผลนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่มุสลิมต้องหลีกเลี่ยงการฉลองวันนี้

นัสรุดดีน ฮาซัน ฏอนฏอวี ประธานฝ่ายเยาวชนของพรรค PAS กล่าวเมื่อวันพุธ (09/02) ว่า หน่วยงานของพรรคทั้งในรัฐเคดะฮฺ ปีนัง และกลันตัน รวมทั้งในตอนกลางของรัฐเซลังงอ จะดำเนินการกวดขันสอดส่องการกระทำที่ผิดจริยธรรมในวันนี้ด้วย โดยมีการเกณฑ์เจ้าหน้าที่ศาสนาไปประจำอยู่ตามจุดต่าง ๆ ที่มักจะมีคู่รักนัดกันไปแสดงความรัก

ผู้นำโบสถ์แคธอลิคได้ออกมากล่าวแก้ว่า ถึงแม้วันวาเลนไทน์จะตั้งตามชื่อของนักบุญวาเลนไทน์ ของศาสนาคริสต์ แต่ศาสนจักรแคธอลิคก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับวันนี้มากนัก โดยวันวาเลนไทน์ได้ถูกลบออกจากปฏิทินการฉลองนักบุญตั้งแต่ปี 1969   – www.muslimthai.com 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16831
วันที่ : 20 กุมพาพันธ์ 63 19:30:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com