มุสลิมดอทคอม : ตะลุมบอนระหว่างผู้ประท้วง และผู้สนับสนุนรัฐบาลเยเมน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ตะลุมบอนระหว่างผู้ประท้วง และผู้สนับสนุนรัฐบาลเยเมน

ข่าวจากเอเจนซี่, อัลอาราบิญา –  การประท้วงเลียนแบบอียิปต์เกิดขึ้นในเยเมนด้วย โดยเมื่อวันเสาร์ (12/02) ผู้ประท้วงชาวเยเมนประมาณ 4 พันคน ออกมาแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลบนท้องถนนในเมืองหลวงซานา และมีการปะทะกันกับกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลด้วยกำปั้น และไม้กระบอง


ผู้ประท้วงซึ่งส่วนมากเป็นนักเรียน-นักศึกษา ตะโกนขับไล่ประธานาธิบดีอะลี อับดุลเลาะฮฺ ซอและฮฺ โดยการประท้วงเริ่มในตอนเช้าวันเสาร์ โดยกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยซานา ประมาณ 300 คน หลังจากนั้นมีผู้มาสมทบมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นพัน และเดินทางมุ่งหน้าไปยังหน้าสถานทูตอียิปต์ แต่ในระหว่างทางได้ปะทะกับกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลเสียก่อน หลังจากนั้นมีการตะลุมบอนกัน เริ่มจากการขว้างรองเท้าใส่ฝ่ายตรงข้าม จนถึงการชกต่อย และใช้ไม้ตีกัน มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย 

หลังจากเห็นตัวอย่างการประท้วงที่เกิดขึ้นแพร่หลายในโลกอาหรับ โดยเฉพาะในอียิปต์ ประธานาธิบดีอะลีได้ให้คำมั่นจะลงจากตำแหน่งเมื่อสิ้นสุดวาระในปี พ.ศ. 2556 และจะไม่โอนอำนาจให้ลูกชายสืบทอด ส่วนฝ่ายค้านก็ตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลกับเขา แต่ขอให้มีการเจรจาภายใต้การสังเกตการณ์ของชาติตะวันตก หรือประเทศผู้อุปถัมภ์ในอ่าวอาหรับ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ มีการประท้วงเกิดขึ้นครั้งหนึ่งโดยมีคนเข้าร่วมนับพันเช่นกัน ซอและฮฺปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 รวมเวลาประมาณ 32 ปี

รัฐบาลซอและฮฺกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เยเมนเคารพการตัดสินใจของชาวอียิปต์ แต่เมื่อคืนวันศุกร์มีการจับกุมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอย่างน้อย 10 คน ที่ออกมาร่วมเฉลิมฉลองความสำเร็จของชาวอียิปต์  www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16828
วันที่ : 17 สิงหาคม 62 22:53:58
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com