มุสลิมดอทคอม : ประวัติผู้นำทางทหารอียิปต์ ที่คาดว่าจะมีบทบาทหลังมุบารักลาออก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ประวัติผู้นำทางทหารอียิปต์ ที่คาดว่าจะมีบทบาทหลังมุบารักลาออก

สำนักข่าวอัลจาซีร่า - หลังจากอดีตประธานาธิบดีมุบารัก ประกาศให้สภาสูงสุดของกองทัพเป็นผู้รับช่วงต่อในการจัดการบริหารประเทศ สำนักข่าวอัลจาซีร่า ได้ลงประวัติสั้นๆ ของผู้นำทางทหารหลายคนที่คาดว่าจะมีบทบาทต่อไป

นายพลอุมัร สุลัยมาน


นายพลอุมัร สุลัยมาน –รองประธานาธิบดี และอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง เป็นผู้หนึ่งที่ยังมีอิทธิพลในหมู่ทหารเกษียณอายุ และสมาชิกสภาสูงสุดของกองทัพ

มุฮัมมัด ฮุสเซน ฏอนฏอวี


มุฮัมมัด ฮุสเซน ฏอนฏอวี – อายุ 75 ปีเป็นรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ และผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพในปี 1991 เป็นชาวอียิปต์คนแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศในปี 1989 มีรายงานว่าเขาอาจจะได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ในช่วงระหว่างการประท้วง เขาได้รับมอบหมายให้เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง เขาเป็นสมาชิกในคณะรัฐบาลคนแรกที่เดินทางไปดูแลผู้ประท้วงที่จัตุรัสตะฮฺริรในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ และกล่าวได้ว่าเขาได้ใจทั้งของทหาร และประชาชนในช่วงสั้นๆ ที่ไปเยือนครั้งนั้น

เขาเคยรับใช้ชาติในการทำสงครามกับอิสราเอล 3 ครั้ง เริ่มจากสงครามคลองสุเอซในปี 1956 และ 1967 รวมทั้งสงครามในตะวันออกกลางในปี 1973

เรดา มะฮฺมู้ด ฮาเฟซ มุฮัมมัด


เรดา มะฮฺมู้ด ฮาเฟซ มุฮัมมัด – เป็นนายพลแห่งกองทัพอากาศ ผู้บังคับการดูแลน่านฟ้าทิศตะวันออก และด้านใต้ในปี 2005 ได้รับแต่งตังเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการณ์ เมื่อ 1 มิถุนายน 2007 และได้เลื่อนเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศเมื่อ 20 มีนาคม 2008

ซามี ฮาเฟซ อานาน


ซามี ฮาเฟซ อานาน – ตำแหน่งนายพลโทผู้บังคับบัญชากำลังทหาร 468,000 นาย และถูกจับตาว่ากำลังมีบทบาทสูง ในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอียิปต์

เขาอยู่ในวอชิงตันขณะเกิดเหตุการณ์ประท้วง และตัดกำหนดการทั้งหมดเพื่อบินกลับประเทศ มีรายงานว่า สหรัฐผลักดันให้อานานแสดงบทบาทในการไกล่เกลี่ย แต่การที่เขาใกล้ชิดกับมุบารักมากเกินไปอาจทำให้ไม่ได้รับการพิจารณาตำแหน่งในรัฐบาลใหม่

พลโท อับดุล เอล อาซิส ซาอิฟ-เอลดีน แห่งกองทัพอากาศ เป็นนายทหารระดับสูงอีกคนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม และอีกคนหนึ่งคือ พลเรือโทโมฮับ มามิช ผู้บังคับการทหารเรือ ซึ่งทั้งสองคนนี้มีตำแหน่งอยู่ในสภาสูงสุดของกองทัพอียิปต์ด้วย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16822
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 8:43:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com