มุสลิมดอทคอม : มุบารักประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว และมอบอำนาจให้กองทัพ

สำนักข่าวมุสลิมไทย มุบารักประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว  และมอบอำนาจให้กองทัพ

สำนักข่าวอัลอาราบิญา, เอเจนซี่ – สื่อโทรทัศน์ทางการเผยแพร่ข่าวว่าประธานาธิบดีมุบารักได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว และระบุให้กองทัพเป็นผู้ดูแลกิจการบริหารประเทศ หลังการประท้วงขับไล่เขาดำเนินต่อเนื่องมาครบ 18 วัน


สภากองทัพออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 ที่มีใจความสรรเสริญการตัดสินใจลาออกของมุบารัก รวมทั้งแสดงความเคารพผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ประท้วงทุกคน และยกย่องให้เป็นวีรชนคนกล้า พร้อมให้คำมั่นว่า สภาสูงสุดของกองทัพจะพิจารณาอย่างรอบคอบในการเปลี่ยนถ่ายอำนาจ เพื่อให้ประชาชนได้รับในสิ่งที่คาดหวัง และจะออกคำแถลงให้ประชาชนทราบในขั้นตอน กรอบการดำเนินงาน และทิศทางต่อไป แถลงการณ์ดังกล่าวยืนยันว่า ไม่มีทางเลือกอื่นใดเว้นแต่จะต้องทำตามความต้องการของประชาชน


ประชาชนในจัตุรัสตะฮฺรีรส่งเสียงเชียร์ โบกธง และกอดกันร้องไห้ รวมทั้งสรรเสริญพระเจ้าหลังได้รับข่าวการลาออกของประธานาธิบดีมุบารัก บางคนถึงกับเป็นลมเนื่องจากไม่สามารถระงับความปิติได้ รวมทั้งมีความอ่อนล้าจากการประท้วงที่ยาวนานกว่าครึ่งเดือน

สำนักข่าวรายงานว่า รองประธานาธิบดี อุมัร สุลัยมาน ออกมาเป็นผู้อ่านคำแถลงการณ์ของมุบารัก ด้วยใบหน้าซีดเผือด ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามุบารักบินออกจากไคโรไปยังบ้านพักที่เมืองชายทะเลแดง ชาร์ม เอล-ชี้ค แล้ว

ในการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง ทหาร 3 คนถึงกับวางอาวุธ และถอดเครื่องแบบมาร่วมแสดงความยินดีกับผู้ประท้วง อุละมะอฺผู้หนึ่งได้แสดงโวหารกับทหารด้วยท่าทีที่แสดงความรู้สึกลึกซึ้ง และขอให้ทหารกระทำในทุกสิ่งที่เป็นที่อนุมัติของพระเจ้า ซึ่งจะได้รับการตอบรับในวันกิยามัติ หลังจากนั้นเขาก็เป็นลมหมดสติจนถูกหามออกไปจากฝูงชน

คืนวันพฤหัส (10/02) ผู้ประท้วงรอฟังคำกล่าวของมุบารัก ที่คาดกันว่าเขาจะแถลงลาออก แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะเขากลับแถลงมอบอำนาจให้กับรองประธานาธิบดีอุมัร สุลัยมาน และยังยืนยันว่าจะอยู่ในตำแหน่งจนถึงเดือนกันยายนเหมือนเดิม

ในการแถลงเมื่อคืนวันพฤหัส มุบารัก โต้กลับกระแสที่สหรัฐ และประเทศอื่นๆ เร่งรัดเขาให้ลงจากตำแหน่งในทันที เพื่อเปิดทางให้เกิดประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยว่าเขาไม่เคยก้มหัวให้กับการบงการของต่างชาติ

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโอบาม่า แสดงความฉุนเฉียวต่อการที่มุบารักไม่เห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงของอียิปต์ และไม่แสดงความชัดเจนต่อชาวอียิปต์ และประชาคมโลก  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16821
วันที่ : 16 กรกฎาคม 63 1:47:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com