มุสลิมดอทคอม : 9 นักรณรงค์ฝ่าด่านตั้งพรรคการเมืองในซาอุดี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย  9 นักรณรงค์ฝ่าด่านตั้งพรรคการเมืองในซาอุดี้

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ถึงแม้จะมีการสั่งห้ามตั้งพรรคการเมืองในซาอุดี้ แต่นักเคลื่อนไหวด้านการเมือง 9 คนกำลังริเริ่มตั้งพรรคการเมืองพรรคแรกในราชอาณาจักรอนุรักษ์แห่งนี้

มีการออกแถลงการณ์ในเว็ปไซต์ islamicommaparty.com ถึงจุดประสงค์ในการตั้งพรรค Islamic Umma เพื่อจัดการปฏิรูปการเมืองอย่างสันติ และได้ส่งหนังสือไปยังกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺเมื่อวันพุธ (09/02) เพื่อขอให้ทรงรับรองแล้ว โดยจดหมายดังกล่าวสรุปว่า ปัจจุบันโลกอิสลามมีการพัฒนาด้านการเมืองอย่างไม่อาจซ่อนเร้นได้ รวมทั้งมีการเพิ่มความแข็งแกร่งด้านเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นที่อนุมัติตามหลักการอิสลาม และถึงเวลาแล้วที่ราชอาณาจักรซาอุดี้จะต้องตามให้ทันการพัฒนาเหล่านี้ และแสดงความสนับสนุนที่สมควร

ผู้ก่อตั้งทั้ง 9 คน เป็นผู้มีความรู้จากหลายวงการ ได้แก่ นักกฎหมาย นักธุรกิจ อาจารย์ และนักเคลื่อนไหวด้านการเมือง ซึ่งมีความมั่นใจว่า ประชาชนกำลังรอคอยให้มีการเปลี่ยนแปลง และพวกเขามีสิทธิ์ที่จะเลือกรัฐบาลของตนเอง รวมทั้งผู้ก่อตั้งมีความศรัทธาในความเป็นเอกภาพของชาติ ความสัมพันธ์ที่มั่นคงระหว่างประชาชนกับรัฐ โดยเฉพาะความสมัครสมานระหว่างชาติสมาชิกอ่าวอาหรับ ชาติอาหรับอื่นๆ และโลกอิสลามโดยรวม

ชี้ค Mohammed al-Qahtani หนึ่งในผู้ก่อตั้งกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องให้เสรีภาพแก่ประชาชน โดยเฉพาะในการเลือกสมาชิกสภาชูรอ

ซาอุดี้อาระเบียมีการปกครองโดยระบบกษัตริย์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเคยมีการเลือกตั้งสภาเทศบาลเพียงครั้งเดียวในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2005 ซึ่งทำการเลือกสมาชิกสภาเพียงครึ่งเดียวจากจำนวนสมาชิกทั้งหมด 178 คน ที่เหลือเป็นการแต่งตั้งคนของทางการเข้ามารับตำแหน่ง 

ราชอาณาจักรซาอุดี้ไม่มีรัฐสภา แต่มีสภาชูรอซึ่งสมาชิกสภาทั้งหมดได้รับการแต่งตั้งขึ้นมา เพื่อให้เป็นที่ปรึกษากษัตริย์ในด้านนโยบาย กฎหมาย และเรื่องอื่นๆ ทั้งหมด  - www.muslimthai.com 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16812
วันที่ : 31 ตุลาคม 63 17:49:49
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com