มุสลิมดอทคอม : ภราดรภาพมุสลิมบอกปัดหวังนำอียิปต์เป็นรัฐอิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ภราดรภาพมุสลิมบอกปัดหวังนำอียิปต์เป็นรัฐอิสลาม

สำนักข่าวตะวันออกกลาง –  เมื่อวันพุธ (09.02) กลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ออกมาแถลงว่าไม่ได้มุ่งหวังที่จะยึดอำนาจในอียิปต์ และเปลี่ยนแปลงให้เป็นรัฐที่ปกครองตามแบบศาสนา ตามที่ประเทศตะวันตกกำลังหวั่นวิตกกันอยู่

ท่ามกลางการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอียิปต์โดยคนหนุ่ม-สาว กลุ่มต่อต้านรัฐบาลภราดรภาพมุสลิมดูเหมือนว่าเป็นกลุ่มที่กำลังมีพลังสูงสุด แต่มุฮัมมัด เมอร์ซี ผู้นำอาวุโสของกลุ่มกล่าวว่า ภราดรภาพมุสลิมไม่ได้มุ่งแสวงหาอำนาจ และยังไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในความขัดแย้งอย่างเต็มตัวในขณะนี้ รวมทั้งไม่เสนอผู้แทนจากกลุ่มลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

อีสซาม อัล-อีเรียน สมาชิกระดับสูงของกลุ่มอีกคนหนึ่งย้ำว่า กลุ่มภราดรภาพเพียงหวังให้มีการเลือกตั้งอย่างอิสระ และยุติธรรมภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง และปฏิเสธความคิดที่จะนำพาประเทศไปสู่การปกครองแบบรัฐอิสลาม

ส่วนที่สหรัฐ และอิสราเอลกลัวเกรงกันว่า สนธิสัญญาสันติภาพที่อิยิปต์ทำไว้กับอิสราเอลจะต้องสิ้นสุดลง เมอร์ซีกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกตั้งหลังจากที่มุบารักลงจากอำนาจแล้ว

อย่างไรก็ตาม ข่าวกล่าวว่า สมาชิกกลุ่มภราดรภาพได้ร่วมรณรงค์กับกลุ่มอื่นๆ และประชาชนทั่วไป โดยไม่ได้ออกหน้าเป็นผู้จัดการชุมนุม หรือเป็นผู้บริหารจัดการให้การชุมนุมดำเนินต่อไป และเน้นว่าเพียงต้องการร่วมแสดงความเห็นพ้องกับคนหมู่มากของอียิปต์เท่านั้น  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16798
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:45:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com